Tin nổi bật
04 05.2020

Lương Hạnh Trang – Hành trình chinh phục du học Pháp bằng tiếng Anh

Đã xem

Mục lục

Trong buổi hội thảo “DU HỌC PHÁP BẰNG TIẾNG ANH – Tại sao không?” thuộc chuỗi Talkshow Online “COVID ĐI CƠ HỘI ĐẾN’, VFE đã có cơ hội được chia sẻ nhiều hơn với Lương Hạnh Trang – cô gái xuất sắc đã tốt nghiệp bằng Thạc sĩ Luật tại đại học danh tiếng Panthéon Sorbonne, Pháp.

 

Xin chào Hạnh Trang, cảm ơn bạn đã đồng ý tham gia Talkshow “Du học Pháp bằng tiếng Anh – Tại sao không?” tại VFE. Bạn có thể giới thiệu sơ qua về bản thân mình được không?

– Chào mọi người, mình xin tự giới thiệu mình là Lương Hạnh Trang. Mình là Thạc sĩ tốt nghiệp chuyên ngành Luật tại đại học Panthéon Sorbonne, Pháp. Hiện mình đang là luật sư thực tập tại tập đoàn Pernod Ricard, Paris. 

 

Theo như VFE được biết, trước khi du học tại Pháp thì Hạnh Trang hoàn toàn không có nền tảng ngôn ngữ là tiếng Pháp mà chỉ biết tiếng Anh mà thôi. Vây tại sao chọn Pháp trong khi bạn học tiếng Anh?

– Khi lựa chọn các chương trình du học, mình đã nhận được rất nhiều lời khuyên từ các đàn anh trong nghề. Rất nhiều người đã khuyên mình nên lựa chọn du học Pháp bởi chất lượng đào tạo chuyên ngành Luật tại Pháp được đánh giá rất cao, đồng thời cũng có những chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh như mình đã theo học. Bên cạnh đó thì chi phí sinh hoạt cũng là một điểm đáng lưu tâm bởi mức sinh hoạt tại Pháp thấp hơn nhiều so với các nước như Anh, Mỹ…

 

Chương trình học bạn theo ở Pháp là chương trình gì? Bạn có gặp phải khó khăn gì trong việc học tập không?

– Nếu đã có ý định đi du học Pháp hệ Thạc sĩ thì chắc hẳn các bạn đều biết tại Pháp, hệ Thạc sĩ được chia ra thành hai năm Master 1 và Master 2. Do chương trình Cử nhân của mình kéo dài tới 4 năm, năm cuối cùng đã được tính tương đương với năm Master 1, bởi vậy khi sang Pháp mình đã học thẳng lên năm M2 luôn. Chuyên ngành của mình khi dịch ra tiếng Việt có thể hiểu nôm na là ngành Luật kinh doanh. Do đã nắm vững được nền tảng luật Châu Âu, mình đã lựa chọn học chuyên sâu hơn về luật kinh doanh Hoa Kì. 

– Về mặt tiếp thu bài giảng, mình hoàn toàn không gặp phải khó khăn gì bởi một số môn khá tương đồng với những môn mà mình đã được giảng dạy tại Việt Nam. Việc không biết tiếng Pháp cũng không phải là một trở ngại cho mình bởi trên lớp, các môn học được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, khi giao tiếp/làm bài tập nhóm với các bạn cùng lớp mình cũng không cần phải sử dụng tới tiếng Pháp.

 

Hạnh Trang có thể chia sẻ một số tips kiếm học bổng tại Pháp không?

– Thực tế ngoài những học bổng có phần “khó ăn” của Chính phủ Pháp như học bổng Eiffel, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về các bổng của trường mà bạn có dự định theo học. Rất nhiều trường có những quỹ học bổng dạng “không public”, tức là không công khai, hướng tới những sinh viên thực sự quan tâm đến học bổng này. Bạn sẽ cần phải liên hệ với trường để biết về học bổng và nhận hướng dẫn apply.

 

Học bằng tiếng Anh xong bạn có tìm được việc tại Pháp không?

– Câu trả lời của mình là có. Thực tế thì mình đã từng đi thực tập tại tập đoàn thời trang Longchamps danh tiếng tại Pháp với vốn tiếng Pháp gần như là bằng 0. Khi đi phỏng vấn thì mình luôn luôn nói rõ điểm yếu của mình chính là tiếng Pháp, nhưng bù vào đó thì mình đã có kinh nghiệm 2 năm làm việc liên quan tới ngành học của mình rồi, nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Cũng phải chia sẻ thêm với các bạn về môi trường làm việc tại Pháp, do nơi mình làm việc có tính chất tương đối quốc tế, mọi thư từ, trao đổi và tài liệu đều sử dụng tiếng Anh. Các đồng nghiệp của mình cũng nói tiếng Anh rất tốt, không như lời đồn của mọi người về việc người Pháp nói tiếng Anh kém đâu nha! Tuy nhiên thì thỉnh thoảng vẫn có những rào cản ngôn ngữ nhất định vì đôi khi các bạn ấy hiểu mình nói gì nhưng lại không biết diễn đạt thế nào để trả lời lại. Việc này thì mình đành phải tập làm quen thôi!

 

Cuộc sống cá nhân của bạn ra sao khi không có tiếng Pháp?

– Tuy rằng việc học tập của mình không bị ảnh hưởng bởi việc không biết tiếng Pháp, mình vẫn cảm thấy hơi tiếc vì đã không học tiếng Pháp sớm hơn, hoặc chăm chỉ hơn. Nếu như giỏi tiếng Pháp hơn mình đã có thể quen được thêm nhiều bạn bè Pháp, có thể đi chợ mà không cần phải “khua chân múa tay” để giải thích cho người bán hàng…

 

Dù học bằng tiếng Anh ở Pháp nhưng bạn có nghĩ nên biết tiếng Pháp không?

– Chắc chắn là việc biết một ngôn ngữ khi du học tại quốc gia đó sẽ khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Mình khuyên các bạn có ý định du học pháp bằng tiếng Anh nên học trước một chút ít tiếng Pháp cơ bản, ít nhất tới trình độ A2 để có thể giao tiếp hàng ngày, sau đó trau dồi thêm trong quá trình du học tại Pháp để có thể trải nghiệm văn hóa Pháp một cách trọn vẹn nhất.

 

Rất cảm ơn Hạnh Trang về những chia sẻ vô cùng hữu ích của bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống!

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm