Tin nổi bật
04 12.2018

Một lớp học ở Pháp có gì đặc biệt?

Đã xem

Mục lục

Trong quá trình tìm hiểu về du học Pháp, chắc hẳn các bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc học tập tại đây:

  • Các bạn Pháp đi học như thế nào ?
  • Có khác nhiều so với Việt Nam mình không ?

Hãy cùng VFE điểm qua một vài điều đặc biệt trong một lớp học Pháp nhé.

Các lớp học tại Pháp bắt đầu sớm nhất từ 8h sáng, có tiết kéo dài 3 đến 4 tiếng, ngắn nhất là 1 tiếng rưỡi và được chia làm 3 loại chính

  • COURS MAGISTRAUX (CM) là các tiết học đại cương ở giảng đường (Amphithéâtre), thường dạy cả khoa từ 100 đến 200 sinh viên. Đây là những tiết thuần lí thuyết, thường kéo dài từ 2 đến 3 tiếng đi kèm với giờ giải lao.
  • COURS TRAVAUX DIRIGÉ (TD) là các giờ học thực hành để sinh viên áp dụng kiến thức đã học ở cours CM. Lớp học theo nhóm gồm nhiều nhất 30 sinh viên/nhóm. Đây là lúc để bạn thắc mắc về những điều chưa hiểu trong lớp CM, làm bài tập và các bài kiểm tra liên tục (Contrôle continue).
  • COURS TRAVAUX PRATIQUES (TP) là những tiết học đặc thù thực hành, như lắp máy móc mạch điện, tin học hay làm thí nghiệm… Cuối buổi học, bạn sẽ phải viết compte-rendu tóm tắt kết quả và đưa ra kết luận cho buổi học.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nghe và viết bài khi học tại Pháp?

Đây là vấn đề chung của sinh viên nước ngoài khi theo học ở Pháp, thầy cô người Pháp (tùy theo vùng) có những người nói rất nhanh và dùng nhiều từ chuyên ngành nên các bạn thường khó mà theo kịp.

Nghe giảng không được nên không chép bài được, hướng giải quyết cho bạn là:

  1. Tự tìm đọc tài liệu bằng tiếng Việt (bạn không nên quá phụ thuộc vào cách này, vì mục đích chính của du học vẫn là học hỏi kiến thức và kinh nghiệm tiên tiến từ nước ngoài)
  2. Nhờ đến sự trợ giúp của các bạn Pháp:

Sinh viên Pháp khi thường viết bài bằng máy tính, nên nếu bạn chịu khó hỏi thì chắc chắn sẽ xin được các bài giảng file Word hay PDF. Nhiều bạn còn xin được tài liệu từ khóa trước để đọc, nên nếu bạn hỏi được tài liệu này là tốt nhất, vừa được đọc qua trước nội dung, vừa chủ động tra được từ mới hay từ chuyên ngành khó trước khi bắt đầu nghe giảng.

Tuy vậy, để tự đọc tài liệu và hiểu bài là vô cùng khó nên các bạn chỉ nên đọc và tìm những từ (vocabulaires) chưa hiểu, học thuộc các từ đó và tìm hiểu ý chính của bài học. Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là cố gắng tập trung cao độ nghe giảng trong các tiết học sau, cần phải kiên trì và nhẫn nại vì bạn sẽ cần nhiều thời gian để làm quen với cách phát âm, tốc độ nói và cách giảng dạy của giáo viên Pháp.

Bạn nên học hỏi điều gì từ sinh viên Pháp?

Riêng nói về phương pháp học tập, điểm đáng học hỏi từ người Pháp là họ rất chủ động, khi có thắc mắc gì đều không ngần ngại hỏi giáo viên, thậm chí là tranh luận khi bất đồng quan điểm, và thầy cô bên đó rất hoan nghênh cách thức học này.

Ngược lại với điều này, sinh viên châu Á khi đi học lại thường rất ít nói, ít đặt câu hỏi. Sở dĩ nguồn gốc của việc này là bởi người châu Á chúng ta có thói quen sống trong cộng đồng. Đôi khi bạn nghĩ việc đặt một câu hỏi mà có thể chỉ mình bạn thắc mắc sẽ làm lãng phí thời gian trên lớp của các bạn khác, nên tốt nhất là nên im lặng, rồi tự tìm hiểu sau..

Tuy vậy, ở môi trường học tập cởi mở như tại Pháp, việc bạn cứ ở mãi trong vỏ ốc của mình sẽ chỉ khiến những kiến thức cứ thế mà trôi hết. Bạn sẽ khó để tập trung nghe giảng tiếp nếu câu hỏi vẫn cứ tắc mãi trong đầu mà không được giải đáp, và rào cản ngôn ngữ sẽ cứ vì thế mà rộng thêm. Vậy nên bạn ơi, “IL N’Y A PAS DE QUESTION BÊTE”, đừng bao giờ ngại đặt câu hỏi nhé !

Xem thêm: Danh sách các cơ sở giáo dục Đại học tại Pháp không tăng học phí 2019-2020

—————–

Bạn còn nhiều thắc mắc? Liên hệ VFE để được tư vấn miễn phí ngay qua một trong các cách sau:

CÁCH 1: Nhắn tin trực tiếp tới VFE qua Facebook VFE – Tiếng Pháp du học (trả lời 24/24).

CÁCH 2: Gọi điện thoại trực tiếp tới số hotline 1900 2612 trong giờ hành chính.

CÁCH 3: Đăng kí vào Form nhận tư vấn miễn phí từ VFE.

[accordion]

[accordion-item title=”Click vào đây để hiện form đăng ký nhận tư vấn”]

[/accordion-item]

[/accordion]

Việc tư vấn và hỗ trợ từ VFE là hoàn toàn miễn phí!

 

 

 

 

 

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm