Tin nổi bật
14 09.2023

Năm 2023, nên học tiếng Pháp hay Đức để có lợi thế?

Đã xem

Mục lục

Khi chọn học một ngôn ngữ mới, bạn cần xét đến những cơ hội và khả năng ứng dụng trong tương lai. Tuy nhiên, giữa hai thứ tiếng đều tiềm năng như Pháp và Đức, chúng ta nên ưu tiên bên nào? Hãy cùng VFE phân tích và tìm ra đáp án cho thắc mắc của rất nhiều bạn đọc qua bài viết “Năm 2023, nên học tiếng Pháp hay Đức để có lợi thế?” nhé!

Tổng quan về tiếng Pháp và tiếng Đức

Trước khi trả lời câu hỏi nên học tiếng Pháp hay Đức, chúng ta cần nắm được những thông tin cơ bản về 2 ngôn ngữ này.

Tiếng Pháp được đưa vào Việt Nam từ sớm, vì vậy nó cũng phổ biến hơn với người Việt. Trên thực tế, tiếng Pháp nằm trong top 7 ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới. Tiếng Pháp được sử dụng khắp 5 châu lục và có một cộng đồng Pháp ngữ “La Francophonie” lớn mạnh. Tiếng Pháp là ngôn ngữ của nghệ thuật và văn hóa. Biết tiếng có thể giúp bạn mở rộng hiểu biết về các lĩnh vực văn học, hội họa, ẩm thực và thời trang.

nen-hoc-tieng-phap-hay-tieng-duc
Nên học tiếng Pháp hay Đức sẽ tốt hơn đây?

>>> XEM THÊM: Học tiếng Pháp thì bắt đầu từ đâu?

Đức ở vị trí trung tâm của Liên minh Châu Âu, và tiếng Đức cũng là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở đây. Các quốc gia liền kề, như Áo, Ba Lan cũng sử dụng tiếng Đức làm tiếng mẹ đẻ. Tiếng Đức được sử dụng rộng rãi trong các nhóm ngành như công nghiệp hay kinh tế. Tại Việt Nam, mọi người đang để ý đến tiếng Đức nhiều hơn và đang có thêm nhiều người theo học ngôn ngữ này nhằm mở ra nhiều hướng đi mới.

hoc-tieng-duc-hay-phap
Bạn đã biết nên học tiếng Đức hay Pháp chưa?

Nên học tiếng Pháp hay Đức?

Thứ nhất, cả tiếng Pháp và tiếng Đức đều thuộc top những ngôn ngữ được theo học cũng như sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

  • Đối với tiếng Pháp:

Tính đến năm 2021, ước tính có khoảng 275 triệu người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới, bao gồm cả người bản ngữ và người nước ngoài học tiếng Pháp.

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế như Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada (khu vực Quebec), Luxembourg, Monaco. Nõ cũng là ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu và Hiệp hội Quốc tế các quốc gia sử dụng tiếng Pháp (La Francophonie).

  • Đối với tiếng Đức:

Cũng tính tới 2021, có khoảng 100 triệu người nói tiếng Đức trên toàn cầu. Trong đó, khoảng 76 triệu người sử dụng như ngôn ngữ bản địa, chủ yếu ở Đức, Áo, Thụy Sĩ, Liechtenstein và Luxembourg.

Tiếng Đức cũng được xem là ngôn ngữ phổ biến và quan trọng hàng đầu tại châu Âu, đóng vai trò lớn trong giao tiếp cũng như giao dịch đa quốc gia trong khu vực này.

Có thể nói, độ phổ biến của cả 2 thứ tiếng bắt nguồn từ nhiều lý do. Ví dụ như, chúng được ra đời sớm hay được truyền bá rộng rãi theo nhiều cách khác nhau. 

Tuy nhiên, trước khi xác định nên học tiếng Pháp hay Đức, vấn đề chúng ta nên quan tâm là những cơ hội và giá trị khi làm chủ một trong hai ngôn ngữ. Từ việc nâng cao khả năng giao tiếp, mở rộng kiến thức đa văn hóa, chuẩn bị hành trang du học để chinh phục hai nền giáo dục tiến bộ hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, với công cuộc toàn cầu hóa, ngày càng nhiều công ty, tổ chức hay tập đoàn hàng đầu ở Pháp và Đức có sự vươn mình ra thế giới. Theo đó, tiếng Pháp và tiếng Đức không chỉ là công cụ giao tiếp mà còn là cánh cửa mở ra những cơ hội việc làm, phát triển sự nghiệp. Đây cũng là yếu tố góp phần tăng sức hút và độ phủ của cả 2 ngôn ngữ này. 

nen-hoc-tieng-phap-hay-duc-se-tot-hon
Nên học tiếng Pháp hay Đức sẽ tốt hơn

Thứ hai, dù hướng đến ngôn ngữ nào, bạn cũng có lợi thế nhất định trong quá trình làm quen và cải thiện trình độ. Bởi lẽ, cả 2 đều sử dụng hệ chữ Latinh với một số đặc điểm tương đồng tiếng Việt hiện đại. 

Qua tất cả những phân tích trên, về cơ bản, câu hỏi nên học tiếng Pháp hay Đức cần được hiểu theo nghĩa ngôn ngữ nào phù hợp với bạn thay vì ngôn ngữ nào tốt hơn. Do đó, việc lựa chọn chủ yếu dựa vào nhu cầu của từng người và đặc điểm riêng của mỗi ngôn ngữ.

Sự khác biệt khi học tiếng Pháp và tiếng Đức

Có thể thấy, học tiếng Pháp hay Đức thì bạn đều có những lợi thế trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để nhìn nhận rõ ngôn ngữ nào hợp với bạn hơn, chúng ta hãy xem xét một số điểm khác biệt cơ bản giữa hai thứ tiếng. Cụ thể

Ngữ pháp

Tiếng Pháp có hệ thống ngữ pháp phức tạp hơn so với tiếng Đức. Nó bao gồm nhiều quy tắc và ngoại lệ ngữ pháp. Ví dụ như cách hình thành và sử dụng các thì hay ngôi trong câu. Còn tiếng Đức lại mang tính tổ chức và ít ngoại lệ hơn trong quy chuẩn ngữ pháp. 

Song điều đó không hoàn toàn giải đáp thắc mắc của đa số mọi người, rằng “học tiếng Pháp hay tiếng Đức dễ hơn?”. Bởi lẽ, ngữ pháp không phải tất cả nội dung kiến thức bạn cần nắm vững nếu muốn làm chủ một ngôn ngữ bất kỳ. Bên cạnh nó, chúng ta còn có kỹ năng nghe-nói-đọc-tiếp, vốn từ vựng,…

nen-hoc-tieng-duc-hay-tieng-phap-tot-hon
Học tiếng Đức hay tiếng Pháp, 2 ngôn ngữ khác nhau như thế nào?

Ngữ điệu và phát âm

Ngữ điệu và phát âm cũng là yếu tố giúp nhiều người cân nhắc việc nên học tiếng Pháp hay Đức.

Với nhiều nguyên âm và âm vị khác nhau, tiếng Pháp có thanh điệu phát âm phong phú và tương đối nhanh.. Nó cũng có sự luyến láy và nhấn mạnh trên từ cuối. 

Trong khi đó, tiếng Đức có sự phức tạp hơn trong việc phát âm âm vị và ngữ điệu, có sự khác biệt về chất giọng giữa các vùng miền. Vì thế, ngôn ngữ này có phần hơi khó nghe đối với người học.

Từ vựng

Như đã đề cập, có nhiều yếu tố cần xem xét nếu muốn xác định việc nên học tiếng Đức hay Pháp? Trong đó, từ vựng là một khía cạnh không thể bỏ qua.

Bên cạnh nhóm từ có cùng nguồn gốc Latinh và chịu ảnh hưởng từ tiếng Anh, Hy Lạp,… cả hai đều sở hữu những từ vựng được phát triển riêng để mô tả sự vật, sự việc,… Tuy nhiên, với đa số người Việt, có lẽ từ vựng tiếng Pháp có phần dễ tiếp cận hơn do từng có giai đoạn giao thoa giữa 2 nền văn hóa.

Cách diễn đạt ý nghĩa

Để trả lời câu hỏi nên học tiếng Đức hay tiếng Pháp, bạn cũng cần xem xét đặc điểm và giá trị diễn đạt của mỗi loại ngôn ngữ trong giao tiếp. Bởi lẽ, đây là mục tiêu hàng đầu của việc học một thứ tiếng mới. 

Tiếng Pháp thường có xu hướng diễn đạt ý nghĩa một cách tường minh, cụ thể với cấu trúc câu rõ ràng. Ngược lại, tiếng Đức thường diễn đạt ý nghĩa một cách chi tiết với cấu trúc câu dài, gồm nhiều thành phần và từ phức tạp. 

hoc-tieng-duc-hay-tieng-phap
Năm 2023, nên học tiếng Đức hay tiếng Pháp?

Khả năng ứng dụng

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia trên thế giới, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực ngoại giao, văn hóa và giáo dục. Trong khi đó, tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của Đức, Áo, Liechtenstein, Luxembourg và một phần của Thụy Sĩ, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và khoa học.

Bạn có thể dựa vào khả năng ứng dụng và những đặc điểm cơ bản để hình dung rõ hơn thách thức cũng như lợi thế khi theo đuổi từng loại ngôn ngữ. Ngoài ra, định hướng cá nhân của bạn cũng sẽ là yếu tố quyết định nên học tiếng Pháp hay Đức.

Một số điểm khác biệt khác

Với những ai làm chủ tiếng Đức, họ đứng trước những cơ hội việc làm triển vọng khi nhu cầu cao nhưng nguồn nhân lực biết tiếng còn hạn chế, nhất là tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tiếng Đức cũng được xem là “ngôn ngữ của người thông minh”. Nếu làm chủ được nó, bạn cũng dễ dàng học thêm nhiều ngôn ngữ khác cùng hệ chữ Latinh.

Một ưu điểm khác của tiếng Pháp, đây là ngôn ngữ của văn hóa, ẩm thực, thời trang và nghệ thuật. Vậy nên, thành thạo Pháp ngữ sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều nguồn kiến thức thú vị và dễ dàng giao lưu với bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, nếu đang tìm kiếm các khóa học tiếng Pháp uy tín tại Việt Nam, bạn không nên bỏ qua VFE – Vietnam France Exchange – hiện đang là đơn vị hàng đầu về hỗ trợ du học Pháp và giảng dạy tiếng Pháp đa cấp độ, có cam kết đầu ra. 

Với chương trình học tối ưu và phương pháp độc quyền – EXTRA-INTERACTIVE trên mô hình Multi Access, VFE là người đồng hành chất lượng với bạn trên hành trình chinh phục tiếng Pháp và du học tại Pháp.

hoc-tieng-phap-tai-vfe
Chinh phục tiếng Pháp với VFE, bạn đã sẵn sàng?

>>> XEM THÊM: Các khóa học đang được giảng dạy tại VFE

Tới đây, chắc hẳn bạn đã có đáp án riêng cho câu hỏi “Nên học tiếng Đức hay Pháp?”. Khách quan mà nói, cả 2 ngôn ngữ đều mang đến những lợi thế nhất định dành cho người học. Vấn đề quyết định phụ thuộc chủ yếu vào mong muốn, mục đích sử dụng và điều kiện của bạn.

Tổng kết

Quyết định nên học tiếng Pháp hay Đức phụ thuộc vào khía cạnh khác nhau, nhất là mong muốn và định hướng tương lai của bạn. Hy vọng rằng, qua những thông tin VFE chia sẻ, bạn đã đưa ra được quyết định phù hợp nhất trên hành trình làm chủ một ngôn ngữ mới. 

Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu về các khóa học tiếng Pháp chất lượng, hãy bình luận dưới bài viết hoặc đăng ký nhận tư vấn theo mẫu để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm