Tin nổi bật
14 09.2023

Nên học tiếng Ý hay tiếng Pháp để có nhiều cơ hội phát triển?

Đã xem

Mục lục

Cả tiếng Pháp và tiếng Ý đều đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người học. Tuy nhiên, không dễ để trả lời câu hỏi nên học tiếng Ý hay tiếng Pháp nếu muốn nâng cao cơ hội nghề nghiệp và phát triển trong tương lai? Ở bài viết này, VFE sẽ cùng bạn phân tích, đánh giá và tìm ra đáp án cuối cùng. Đừng bỏ qua nhé!

Tổng quan về tiếng Ý và tiếng Pháp

Trước khi quyết định nên học tiếng Ý hay tiếng Pháp, chúng ta cần hiểu rõ về 2 ngôn ngữ phổ biến top đầu châu Âu này.

Tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến, không chỉ tại châu Âu mà còn ở nhiều châu lục khác. 

Và nếu xét về độ phủ, ngôn ngữ này có phần ưu thế hơn tiếng Ý với gần 90 quốc gia đã và đang sử dụng trong giao tiếp thường nhật. Ngay cả những tổ chức quốc tế cấp khu vực và toàn cầu như EU, Liên Hiệp Quốc cũng lựa chọn Pháp ngữ trong nhiều cuộc đối thoại quan trọng.

ban-da-biet-gi-ve-tieng-phap-chua
Bạn đã biết gì về tiếng Pháp chưa

>>> XEM THÊM: Vì sao bạn nên học tiếng Pháp?

Chưa phổ biến như Pháp ngữ nhưng số lượng người học tiếng Ý đang không ngừng tăng lên trong những năm gần đây, hứa hẹn trở thành ngôn ngữ được ưa chuộng hàng đầu. Chính làn sóng này cũng khiến câu hỏi “Nên học tiếng Ý hay tiếng Pháp?” nhận được sự quan tâm lớn hơn từ cộng đồng người học. 

tieng-y-ngay-cang-duoc-ua-chuong
Tiếng Ý đang ngày càng được ưa chuộng

Nên học tiếng Pháp hay tiếng Ý?

Chắc chắn, chỉ phổ biến là chưa đủ để người học lựa chọn tiếng Pháp hoặc tiếng Ý. Quyết định ấy còn đến từ những yếu tố quan trọng khác như:

  • Biết tiếng Pháp hay tiếng Ý, cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp sẽ rộng mở với bạn. Nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa trở thành xu thế mạnh mẽ như hiện nay.
  • Thành thạo 1 trong 2 ngôn ngữ, chúng ta có cơ hội học tập tại nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới với nhiều ngành triển vọng. Chưa kể những chính sách hữu ích từ chính phủ Pháp và Ý, giúp hỗ trợ tối đa cho du học sinh quốc tế.
  • Tiếng Pháp, tiếng Ý cũng là cầu nối của những nền văn hóa lâu đời và phát triển. Làm chủ một ngôn ngữ bất kỳ, bạn có thể tiếp cận những giá trị tuyệt vời về kiến trúc, nghệ thuật, hội họa và nhiều hơn thế, giúp làm giàu vốn hiểu biết và mở rộng các mối quan hệ xã hội của bản thân.
  • Cuối cùng, cả 2 đều được xây dựng từ hệ chữ Latinh nên đa số chúng ta sẽ dễ dàng làm quen và sử dụng, dù chọn học tiếng Pháp hay tiếng Ý.

Như vậy, lời giải chính xác nhất không nằm ở việc ngôn ngữ nào tốt hơn mà phụ thuộc vào mỗi người, chính xác hơn là mục đích và điều kiện học tập cá nhân. Đồng thời, bạn cũng cần xác định những điểm khác biệt cơ bản giữa tiếng Pháp và tiếng Ý để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình học.

nen-chon-hoc-tieng-y-hay-tieng-phap
Nên chọn học tiếng Ý hay tiếng Pháp?

Sự khác biệt giữa tiếng Ý với tiếng Pháp

Mặc dù chung hệ chữ Latinh nhưng giữa tiếng Ý và Pháp ngữ lại mang nhiều điểm khác biệt. Dễ thấy nhất là qua từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt nữa. Hãy cùng VFE tìm hiểu cụ thể trước khi kết luận nên học tiếng Pháp hay tiếng Ý nhé!

Ngữ pháp

Tiếng Ý có hệ thống ngữ pháp phức tạp hơn so với tiếng Pháp. Nó có nhiều quy tắc và cấu trúc câu phong phú, bao gồm sự biến đổi của các danh từ, động từ và tính từ. Trong khi đó, ngữ pháp tiếng Pháp mang tính tổ chức và ít ngoại lệ hơn. 

Ngữ điệu và phát âm

Tiếng Ý có âm thanh phát âm khá rõ ràng, gần với cách viết với một số nguyên âm, âm vị đặc trưng, cùng một số quy tắc phát âm cụ thể. Ngược lại, tiếng Pháp có một hệ thống phát âm phong phú, phức tạp với nhiều âm vị tương đối “bất quy tắc” và sự nhấn mạnh ở từ cuối.

nen-chon-hoc-tieng-y-hay-tieng-phap
Nên chọn học tiếng Ý hay tiếng Pháp?

>>> XEM THÊM: Các cách học tiếng Pháp hiệu quả

Từ vựng

Nên học Tiếng Ý hay tiếng Pháp đây? Cả hai đều có sự ảnh hưởng từ một số ngôn ngữ khác, như tiếng Anh và tiếng Hy Lạp. Tuy nhiên, bên cạnh “từ đi mượn”, tiếng Pháp và tiếng Ý đều sở hữu những từ ngữ độc đáo riêng trong giao tiếp. 

Kể như “déjà vu” của Pháp diễn tả sự việc bất kỳ bạn nghĩ rằng đã từng xảy ra, hay “espresso” của Ý nói về thứ đồ uống đã quá nổi tiếng, được chế biến từ cà phê nguyên chất dưới áp suất lớn. 

Cách diễn đạt ý nghĩa

Tiếng Ý thường truyền đạt ý nghĩa một cách chi tiết. Theo đó, cấu trúc câu thường phức tạp và từ ngữ diễn tả ý cụ thể. Song, tiếng Pháp có xu hướng diễn đạt nghĩa một cách ngắn gọn, cụ thể với cấu trúc câu đơn giản.

Ứng dụng và phạm vi sử dụng

Đây là điều đã được đề cập khá nhiều trong bài viết. Về cơ bản, tiếng Pháp, tiếng Ý đều đang ngày một phổ biến, mang lại nhiều giá trị to lớn trong giao tiếp và hội nhập quốc tế. Vì thế, về khía cạnh này, ngôn ngữ nào cũng rất tiềm năng. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, tại Việt Nam nói riêng, số lượng cơ sở dạy tiếng Ý có phần khiêm tốn hơn Pháp ngữ. Bạn cần thực sự cân nhắc để quá trình học tập và rèn luyện luôn thuận lợi nhất. 

Và nếu có dự định chinh phục tiếng Pháp, VFE – Vietnam France Exchange là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Tại đây, học viên sẽ được tư vấn, hỗ trợ để xây dựng lộ trình phù hợp và tối ưu nhất. 

Đặc biệt, phương pháp giảng dạy độc quyền của VFE – EXTRA-INTERACTIVE trên mô hình Multi Access có thể giúp tăng 70% hiệu quả học tập và nâng cao khả năng tương tác của người học. Do đó, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

hoc-tieng-phap-tai-vfe
Làm chủ tiếng Pháp cùng VFE

Tổng kết

Trên đây là những phân tích và chia sẻ của VFE xoay quanh tiếng Pháp và tiếng Ý. Theo bạn, ngôn ngữ nào có triển vọng hơn, nên học tiếng Ý hay tiếng Pháp để phục vụ học tập cũng như công việc trong tương lai? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận của bài viết nhé!

Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, đừng quên liên hệ cho VFE hoặc đăng ký nhận tư vấn miễn phí theo form dưới đây để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm