Tin nổi bật
15 09.2023

Phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến 100 có thể bạn chưa biết!

Đã xem

Mục lục

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến 100 và lưu ý quan trọng để bạn nắm vững cách đọc cũng như làm chủ ngữ điệu như người bản ngữ.

Phiên âm số đếm trong tiếng Pháp từ 1 đến 100

Với các bạn tại Việt Nam, lợi thế khi học tiếng Pháp là những nét tương đồng trong cách phát âm của 2 ngôn ngữ. Điều này đến từ việc dùng chung hệ chữ latinh và yếu tố lịch sử. Theo đó, nói riêng về số đếm tiếng Pháp, người học có thể nhanh chóng làm quen và thành thạo cách đọc, cách sử dụng so với nhiều ngôn ngữ khác. 

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa bạn sẽ làm chủ tất cả trong ngày một, ngày hai. Số đếm tiếng pháp có phiên âm đơn giản nhưng tuân thủ quy tắc đọc tương đối phức tạp. Vì thế, người học cần kiên trì rèn luyện. 

Và để bạn dễ dàng nắm bắt, VFE sẽ chia chuỗi số này thành 3 phần, gồm 1-19, 20-69 và 70-100. Cùng tham khảo nhé!

Từ 1 đến 19

Số đếm tiếng Pháp từ 1-19 có phiên âm như bảng sau:

phien-am-so-dem-tieng-phap-tu-1-den-10
Phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến 10

Tiếp đó, ta có: 

11

onze

[ɔ̃z]

12

douze

[duz]

13

treize

[trεz]

14

quatorze

[ka.tɔrz]

15

quinze

[kε̃z]

16

seize

[sεz]

 Với các số 17, 18, 19, chúng ta lấy dix (10 làm tiền tố và ghép với phiên âm hàng đơn vị. Ví dụ, 17= 10+7 nên phiên âm sẽ là [di.sεt] (dix-sept). Riêng với số 18, bạn hãy nhớ nối âm.  Dấu hiệu nhận biết ở đây chính là biểu tượng “…‿…” trong phiên âm. Cụ thể là [diz‿ɥit] (dix-huit).

Từ số 20 đến 69

Với các số từ 20, cách đọc là kết hợp phiên âm số hàng chục với hàng đơn vị. Phiên âm số đếm trong tiếng Pháp từ 1 đến 9 đã được VFE tổng hợp ở bảng bên. Giờ hãy xem hàng chục từ 20-60 trong số đếm tiếng Pháp có phiên âm như thế nào nhé!

20

vingt

[vε̃]

30

trente

[trɑ̃t]

40

quarante

[ka.rɑ̃t]

50

cinquante

[sε̃.kɑ̃t]

60

soixante

[swa.sɑ̃t]

Lưu ý rằng, các số lẻ 1 đơn vị như 21, 31,… cần thêm “et” (và) ở giữa cụm phiên âm khi đọc. Ví dụ, số 21 sẽ là “vingt-et un” [vɛ̃t‿e œ̃]. Đồng thời, chúng ta cũng nên học cách nối âm như trường hợp của 18 để thêm phần thu hút và chuẩn ngữ điệu người bản ngữ. 

Từ 70 đến 100

Quy tắc đọc chuỗi số 70-79 tương đối khác biệt. Với phiên âm số đếm từ 70 đến 79, chúng ta lấy 60 làm gốc và kết hợp cùng hiệu giữa số cần đọc trừ đi 60, tức là 10 đến 19. Chi tiết có trong bảng dưới đây:

phien-am-so-dem-tieng-phap-tu-70-den-79
Phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 70 đến 79

Với bộ số từ 80, ta lại áp dụng công thức dựa trên phép nhân. Theo đó, 80 sẽ đọc là quatre-vingt [ka.trə.vɛ̃] (tương đương với 4×20). Với các số từ 81 đến 99, bạn chỉ cần ghép phiên âm của 80 với hàng đơn vị, từ 1 đến 19. Nguyên tắc này khá giống với bộ 20-69. 

Ví dụ, 90 là [ka.trə.vɛ̃.dis] (quatre-vingt-dix), 91 là [ka.trə.vɛ̃.ɔ̃z] (quatre-vingt-onze),…

Tới số 100, phiên âm sẽ là cent ([sɑ̃]). Kể từ 101 trở đi, công thức chung là kết hợp hàng trăm với chục/đơn vị. Và nếu bạn chưa biết thì các hàng trăm trong số đếm tiếng Pháp có phiên âm như sau:

200 là /dø.sɑ̃/ (deux-cents), 

300 là /tʁwa sɑ̃/, /tʁwɑ sɑ̃/ (trois-cents), 

400 là /ka.tʁə sɑ̃/ (quatre-cents), 

500 là /sɛ̃ sɑ̃/ (cinq-cents), 

600 là /si sɑ̃/ (six-cents), 

700 là /sɛp sɑ̃/ (sept-cents), 

800 là /ɥi sɑ̃/ (huit-cents), 

900 là /nœf sɑ̃/ (neuf-cents). 

Một số lưu ý khi học phiên âm số đếm tiếng Pháp

Đầu tiên, cần nhấn mạnh một lần nữa, lưu ý quan trọng trong cách đọc các số tiếng Pháp là vấn đề nối âm. Điều này sẽ giúp ngữ điệu của bạn mượt mà, trôi chảy và “chuẩn Pháp” hơn. Đừng quên dấu hiệu nhận biết nối âm là biểu tượng nhé “…‿…”!

luyen-tap-doc-phien-am-so-dem-tieng-phap
Luyện tập đọc phiên âm số đếm trong tiếng Pháp

Bên cạnh đó, như từng đề cập, muốn thực sự làm chủ khả năng phát âm số đếm tiếng Pháp, bạn cần nắm vững các nguyên tắc nền tảng và kiên trì rèn luyện. Ưu tiên số 1 là áp dụng vào giao tiếp thường nhật. Tiếp đến là sử dụng những cách học tập phù hợp và công cụ bổ trợ hữu ích. 

Đặc biệt, nếu đang tìm kiếm một khóa học tiếng Pháp có lộ trình rõ ràng và phương pháp giảng dạy hiệu quả, VFE là lựa chọn bạn không nên bỏ qua. 

Không chỉ sở hữu đội ngũ giảng viên chất lượng, giàu kinh nghiệm sư phạm, các khóa học tại VFE còn tích hợp phương pháp EXTRA-INTERACTIVE độc quyền trên mô hình Multi Access và cam kết đầu ra. 

Với tất cả những thế mạnh của mình, VFE hoàn toàn có thể giúp bạn chinh phục tiếng Pháp chỉ sau 5 tháng học tập.

>>> XEM THÊM: Bạn đã biết về mạo từ trong tiếng Pháp chưa?

Tổng kết

Trên đây là các phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến 100. Hy vọng rằng, bài tổng hợp của VFE sẽ góp phần giúp bạn hoàn thành mục tiêu chinh phục Pháp ngữ. 

Nếu bạn có bất kỳ đóng góp hay thắc mắc gì, hãy bình luận ở cuối bài viết hoặc đăng ký tư vấn theo form dưới đây để nhận được hỗ trợ miễn phí từ VFE nhé!

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

14 09.2023

Việc bắt đầu học một ngôn ngữ mới luôn là một thách thức, tiếng Pháp cũng vậy. Khi bắt đầu hẳn bạn cũng đã cân nhắc những lợi ích và cơ hội mà tiếng Pháp có thể mang lại. Một

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm