fbpx

Quy trình đăng kí kí túc xá tại Crous

Sinh viên khi tìm hiểu về du học Pháp hẳn phải nghe đến “CROUS” hay “kí túc xá CROUS”. Vậy Crous là gì? Làm thế nào để thuê nhà tại Crous? Hãy cùng VFE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. CROUS LÀ GÌ?

Sinh viên sang Pháp có nhiều cách tìm nhà ở, trong số đó, loại hình nhà ở được sinh viên quan tâm nhất là kí túc xá sinh viên (cité universitaire), hay còn gọi là “Cité U”. Các kí túc xá sinh viên được quản lí bởi CROUS (Trung tâm phục vụ sự nghiệp Đại học và giáo dục phổ thông khu vực).

Crous là một mạng lưới gồm 27 cơ sở hoạt động độc lập trên 27 khu vực khác nhau. Crous có nhiệm vụ giúp đỡ, đồng hành với sinh viên trong việc tìm chỗ ăn ở, sinh hoạt, hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên kiếm việc làm và hỗ trợ hoà nhập trong quá trình học đại học.

 

II. QUY TRÌNH ĐĂNG KÍ CROUS

1. QUY TRÌNH ĐĂNG KÍ KÍ TÚC XÁ CROUS NĂM HỌC 2021-2022

Sinh viên xem lựa chọn kí túc xá tại Crous qua trang web https://trouverunlogement.lescrous.fr. Để chuẩn bị cho kì nhập học tháng 9, Crous đã mở thời hạn đăng kí cho năm học 2021-2022 như sau:

  • Ngày 04/05/2021: Sinh viên có thể xem thông tin về các phòng cho thuê
  • Ngày 05/05/2021: Bắt đầu từ 10h sáng (giờ Pháp), Crous mở đăng kí nguyện vọng thuê nhà đợt chính thức. Để đăng kí nguyện vọng thuê nhà của Crous, sinh viên phải hoàn thành hồ sơ DSE trước đó.
  • Ngày 23/06/2021: 10h sáng, Crous đóng đăng kí nguyện vọng thuê nhà đợt chính thức
  • Ngày 29/06/2021: Crous trả kết quả cấp nhà cho sinh viên đăng kí đợt chính thức
  • Ngày 09/07/2021: Crous mở đăng kí nguyện vọng thuê nhà (đợt bổ sung)

Các sinh viên đăng kí từ nước ngoài không cần lập hồ sơ DSE mà trực tiếp đăng kí thuê nhà vào đợt bổ sung (09/07/2021).

Xem thêm: Hướng dẫn xin CAF – trợ cấp nhà ở cho du học sinh Pháp

2. CÁCH LẬP HỒ SƠ DSE

Đối tượng được phép tạo hồ sơ DSE: Sinh viên muốn tạo tài khoản DSE phải thoả mãn 3 điều kiện sau:

• Có thẻ cư trú (titre de séjour) còn hạn
• Sống tại Pháp tối thiểu 2 năm
• Cha mẹ/người bảo lãnh có khai thuế tại Pháp tối thiểu 2 năm

Để được đăng kí nhà ở Crous đợt chính thức, sinh viên phải lập hồ sơ xã hội sinh viên (Dossier sociale étudiant – DSE).

Thời hạn đăng kí hồ sơ DSE năm học 2021-2022: 20/01/2021 – 15/05/2022

Các bước đăng kí hồ sơ DSE:

a) Bước 1: Tạo tài khoản trên trang Mes Services Étudiant https://www.messervices.etudiant.gouv.fr/envole/
b) Bước 2: Khai hồ sơ DSE

Sinh viên chọn mục “Demande de dossier social étudiant (DSE)”

Khai tình trạng cá nhân:

Sinh viên lần lượt khai tình trạng cá nhân theo hướng dẫn, bao gồm:

  • Tình trạng học tập hiện tại: Học tập tại quốc gia ngoài Pháp, không đi học hay đang theo học ở một cơ sở giáo dục trong lãnh thổ Pháp?
  • Lí do đăng kí hồ sơ DSE: Xin học bổng hay đăng kí kí túc xá?
  • Tình trạng gia đình: Thu nhập bố mẹ, việc học của anh chị em?

 

Chọn nguyện vọng kí túc xá:

Sinh viên được chọn tối đa 4 nguyện vọng kí túc xá, mỗi nguyện vọng tương đương 1 chương trình, có thể trong 1 cơ sở giáo dục hoặc nhiều cơ sở giáo dục khác nhau.

 

Khai tình trạng tài chính gia đình:

Sinh viên phải khai tổng thu nhập của bố mẹ vào năm trước đó, ví dụ: cho kì nhập học 2022-2023, sinh viên khai tổng thu nhập của bố mẹ vào năm 2021.

 

Khai tình trạng học vấn cá nhân và gia đình:

Ở bước này, sinh viên cung cấp chứng nhận nhập học của cá nhân và anh/chị/em ruột (nếu anh/chị/em ruột cũng đang học bậc đại học).

 

3. CÁCH ĐĂNG KÍ KÍ TÚC XÁ CỦA CROUS

a) Bước 1: Sinh viên lập tài khoản trên trang https://www.messervices.etudiant.gouv.fr/envole/. Để lập tài khoản, sinh viên phải cung cấp: Bản scan hộ chiếu + Chứng nhận được nhận vào 1 cơ sở giáo dục đại học tại Pháp.
b) Bước 2: Chọn thuê nhà

* Trường hợp 1: Sinh viên có hồ sơ DSE

Sau khi hoàn thành hồ sơ DSE, sinh viên chọn tối đa 4 nguyện vọng nhà ở. Sau đó, trong vòng 48 giờ, Crous sẽ gửi sinh viên 1 hướng dẫn điền hồ sơ đăng kí và cung cấp các giấy tờ cần thiết. Sinh viên in và điền tay các giấy tờ, gửi lại Crous. Nếu hồ sơ được chấp nhận, Crous sẽ gửi lại sinh viên một Xác nhận nhà ở.

*Trường hợp 2: Sinh viên không có hồ sơ DSE

Nếu không có hồ sơ DSE, sinh viên phải đăng kí nhà vào đợt đăng kí nguyện vọng bổ sung. Sinh viên lên trang https://trouverunlogement.lescrous.fr để xem nhà còn trống. Các bước tiếp theo giống trường hợp 1, sinh viên chọn nhà ở và valider hồ sơ. Trong vòng 48 giờ, Crous sẽ gửi sinh viên 1 hướng dẫn điền hồ sơ đăng kí và cung cấp các giấy tờ cần thiết. Sinh viên in và điền tay các giấy tờ, gửi lại Crous. Nếu hồ sơ được chấp nhận, Crous sẽ gửi lại sinh viên một Xác nhận nhà ở để xin visa.

*Trường hợp 3: Sinh viên đã thuê nhà tại Crous, cần gia hạn thuê nhà cho năm nay

Nếu hiện sinh viên đã ở trong kí túc xá của Crous và muốn được gia hạn chỗ ở cho năm học tiếp theo, sinh viên sẽ phải xác nhận yêu cầu của mình trên Cité’U (mục “Gérer mon logement”) theo lịch theo lịch của khu nhà mà sinh viên đang ở.

4. BẢO LÃNH MIỄN PHÍ BẰNG VISALE

Sinh viên quốc tế thuê nhà của Crous cần người bảo lãnh. Trong trường hợp bố mẹ không thể bảo lãnh, sinh viên có thể dùng Visale để được bảo lãnh miễn phí.

III. TÌM NHÀ QUA CÔNG CỤ TÌM NHÀ TRỰC TUYẾN LOKAVIZ

Kí túc xá tại Crous có số lượng rất giới hạn, không phải sinh viên nào cũng may mắn đăng kí thành công. Do vậy, Crous gợi ý cách tìm nhà đảm bảo khác thông qua trang Lokaviz.

Sinh viên tìm nhà trên trang https://www.lokaviz.fr/. Trang web tổng hợp nhiều dạng nhà với mức giá đa dạng: ở nhà người dân, ở kí túc xá tư, thuê riêng 1 studio hay ở thuê chung nhà… Các thông tin niêm yết rõ ràng từ giá cả, tình trạng nhà đến các vật dụng tiện ích trong nhà. Sinh viên có thể trực tiếp trao đổi với người cho thuê trên trang web này.

Xem thêm: Những lựa chọn thuê nhà cho du học sinh Pháp

VFE hãy gọi cho tôi để tư vấn
du-hoc-phap

VFE - VIETNAM FRANCE EXCHANGE TỰ HÀO LÀ TỔ CHỨC GIÁO DỤC SỐ 1 VIỆT NAM VỀ TƯ VẤN DU HỌC PHÁP VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG PHÁP DU HỌC

Địa chỉ: Số 7 ngõ 71, phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1900 2612 - 0963 984 988

Email: contact@vfegroup.vn