Tin nổi bật
20 05.2021

Tiêm vaccine Covid-19 miễn phí tại Pháp

Đã xem

Mục lục

Trước tình hình nghiêm trọng của dịch đại dịch Covid-19, chính phủ Pháp quyết định tiêm vaccine miễn phí phòng bệnh cho toàn bộ những người đang sinh sống tại Pháp, bao gồm người có quốc tịch Pháp và người nước ngoài. Sinh viên Việt Nam tại Pháp cũng nhanh chóng được tiêm phòng bệnh với vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneka miễn phí.

tiem-vaccine-covid19-mien-phi-tai-phap-vfe-1

 

I. MỘT SỐ LƯU Ý TIÊM VẮC XIN COVID-19 DÀNH CHO CÁC BẠN DU HỌC SINH VIỆT NAM CHUẨN BỊ SANG PHÁP TRONG THỜI GIAN SẮP TỚI:

  • Với các bạn mới sang chưa có mã số an sinh xã hội, các bạn nên đăng kí tiêm ở các Trung tâm tiêm chủng (Centre de vaccination). Khi đăng kí, các bạn nhớ cầm theo Passport để xuất trình.
  • Trên doctolib (một nền tảng số giúp người dùng có thể đặt lịch hẹn và quản lí các cuộc gặp y tế, ứng dụng có thể cài đặt trên điện thoại), các bạn có thể lựa chọn mũi tiêm chủng phù hợp: Tiêm 2 mũi, chỉ tiêm mũi thứ 2, tiêm mũi tăng cường thứ 3, tiêm mũi dành cho người từng bị Covid. Các bạn có thể xem xét và lựa chọn khi đặt lịch hẹn tiêm chủng nhé.
  • Trường hợp các bạn chưa đủ 18 tuổi: Khi sang Pháp, các bạn có thể chọn giữa mũi dành cho đối tượng từ 12-17 tuổi và trên 18 tuổi.

II. TRẢI NGHIỆM TIÊM CHỦNG TẠI PHÁP CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM

Hai sinh viên Nguyễn Ngọc Dung và Hoàng Linh Chi hiện đang sinh sống và học tập tại thành phố Clermont – Pháp đã được tiêm phòng Covid-19 với vaccine Pfizer. Cùng VFE phỏng vấn nhanh 2 bạn nữ xinh đẹp này nhé.

1. Các bạn đăng ký tiêm phòng vaccine Covid-19 như thế nào?

Dung: Mình đăng ký qua trang web doctolib.fr
Chi: Mình cũng đăng ký tiêm tại cơ sở của Doctolib và tìm điểm tiêm gần nhà. Các bạn có thể tìm cơ sở tiêm gần nhất và sớm nhất ở trang vitemadose nữa.

2. Bạn cần những giấy tờ gì để được đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19?

Dung: Đầu tiên mình đăng ký thông tin cá nhân như họ tên, email, số điện thoại, địa chỉ… ở trang doctolib.fr. Sau đó, đến ngày tiêm thì mình chuẩn bị các giấy tờ: Mã số an sinh xã hội Sécurité Social, Visa hoặc thẻ cư trú Titre de séjour là được.

3. Bạn đặt hẹn mất bao lâu thì được tiêm vaccine?

Chi: Mình chỉ cần đặt hẹn 5 ngày là được tiêm rồi. Mình tìm điểm tiêm chủng gần nhà và lựa chọn tiêm vaccine Pfizer vì nó được khuyến cáo để tiêm nhiều nhất.

tiem-vaccine-covid19-mien-phi-tai-phap-vfe-2

Bạn Ngọc Dung rất khỏe sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19

4. Ngoài vaccine Pfizer thì tại Pháp còn các loại vaccine miễn phí nào nữa?

Dung: Ngoài vaccine Pfizer thì mình còn được lựa chọn vaccine Moderna và AstraZeneka nữa. Nhưng đa số mọi người chọn vaccine Pfizer vì đọc nhiều bài báo nói an toàn hơn cho sức khỏe và ít tác dụng phụ.

5. Lúc tới điểm tiêm phòng thì các bác sĩ y tá có dặn dò gì không?

Dung: Họ hỏi mấy câu chung chung gần đây mình có bị bệnh gì không, có sử dụng thuốc gì không và dặn dò các triệu chứng bình thường sau tiêm.
Sau khi tiêm xong, mình ngồi ở phòng chờ 30 phút xem có phản ứng gì sau tiêm không. Trước lúc đi về thì họ phát 1 tờ giấy theo dõi sức khỏe, tới khi đi tiêm mũi vaccine thứ 2 thì nộp lại.
Chi (bổ sung): Họ còn phát cho mình tờ xác nhận đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 Pfizer nữa.

tiem-vaccine-covid19-mien-phi-tai-phap-vfe-34

Linh Chi thấy sức khỏe vẫn ổn sau khi tiêm vaccine Covid-19

6. Các bạn có bị mệt sau khi tiêm không?

Dung: Mình thấy khá ổn, lúc tiêm vì là tiêm bắp tay nên hơi buốt chút, hiện giờ thì nhức nhức chứ không bị sốt hay mệt gì.
Chi: Mình chỉ mỏi tay chút thôi chứ cơ thể cũng không có gì khác. Một số bạn có thêm triệu chứng sốt nhẹ và ho nữa.

7. Các bạn có muốn nhắn nhủ gì các bạn chưa tiêm phòng vaccine Covid-19 tại Pháp không?

Dung: Các bạn nên đặt hẹn tiêm sớm để kịp hè thoải mái đi du lịch nữa, du học châu Âu mà cứ ngồi nhà thì phí quá.
Chi: Đi tiêm đi đừng sợ, gửi các bạn ảnh mình rất khỏe sau khi tiêm nè.

Cảm ơn 2 bạn, chúc Dung và Chi cùng các bạn sinh viên Việt Nam tại Pháp học tập tốt sức khỏe tốt nhé!

VFE gửi các em video hướng dẫn tìm cơ sở tiêm phòng Covid-19 gần nhất và nhanh nhất, nếu cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với VFE.

Xem thêm: 11 điều bạn cần biết về Du học Pháp

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm