Tin nổi bật
11 09.2023

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp năm 2023

Đã xem

Mục lục

Học Cao học tại Pháp là lựa chọn được nhiều người hướng tới khi du học nước ngoài do chất lượng chương trình học và bằng cấp danh giá. Liệu 2023, mức học phí có thay đổi nhiều hay có những thông tin gì cần lưu ý trước khi chuẩn bị hồ sơ không? Hãy cùng VFE tìm hiểu thêm về chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp và những thông tin bổ sung nhé!

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp

Điều kiện du học Thạc sĩ tại Pháp

Có những điều kiện mà bạn cần đáp ứng thì mới có thể nộp hồ sơ đăng ký học bậc Thạc sĩ tại Pháp, hãy cùng VFE tìm hiểu những tiêu chí bạn cần đạt được để phù hợp với yêu cầu từ phía các trường học nhé:

hoc-thac-si-tai-phap
Học Thạc sĩ tại Pháp

Bằng cấp

Kết quả học tập càng tốt thì cơ hội hồ sơ của bạn được trường nhận càng cao. Để có thể đăng ký học Thạc sĩ thì bạn cần ít nhất tốt nghiệp loại khá trở lên.

Ngôn ngữ

 • Với tiếng Pháp thì bạn cần có DELF B2 hoặc TCF 400 trở lên.
 • Với các chương trình đào tạo tiếng Anh thì yêu cầu bạn cần từ 6.0 IELTS trở lên.

Các điều kiện khác

 • Thư động lực: Bạn cần trình bày rõ ràng mong muốn và kế hoạch học tập của mình cũng như định hướng sau này của bạn. Nên nhớ là bạn cần ứng tuyển vào các khối ngành có liên quan đến quá trình học tập trước đây tại Việt Nam.
 • Kinh nghiệm làm việc/nghiên cứu: Việc có những kinh nghiệm trong làm việc và nghiên cứu (nhiều ngành không yêu cầu) sẽ là những điểm cộng rất lớn khi Hội đồng xem xét hồ sơ của bạn.
 • Hoạt động trong trường đại học: Những hoạt động như hoạt động ngoại khóa, tham gia các cuộc thi hay là nghiên cứu khoa học kèm theo xác nhận của trường tại Việt Nam cũng sẽ là lợi thế trong quá trình xét tuyển của bạn.

Các ngành đào tạo Thạc sĩ tại Pháp  

Có nhiều ngành đào tạo bậc Thạc sĩ cho bạn lựa chọn chương trình phù hợp, cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học thì sẽ bắt đầu học từ M1 và tiếp đến M2, chỉ sau 2 năm là bạn đã có thể tốt nghiệp Thạc sĩ tại Pháp rồi. 

Học phí Thạc sĩ tại Pháp giữa các ngành và các trường không quá chênh lệch. Với bậc Cao học, bạn có thể lựa chọn theo học nhiều nhóm ngành khác nhau. Hãy tham khảo những nhóm ngành hot và có chất lượng cao trong các trường đại học của Pháp dưới đây:

 • Khoa học kỹ thuật
 • Ngôn ngữ
 • Công nghệ
 • Sinh học
 • Toán học
 • Khoa học và công nghệ
 • Quản lý kinh tế
 • Quản trị kinh doanh
du-hoc-thac-si-tai-phap-co-nhieu-nganh-nghe
Du học Thạc sĩ tại Pháp có nhiều ngành nghề

Nhiều công ty còn thiếu nhân sự trình độ cao, vậy nên cơ hội cho sinh viên sau tốt nghiệp Thạc sĩ là rất nhiều. Một điểm lợi thế trong du học Thạc sĩ tại Pháp, đó là bạn có 1 năm vừa học vừa thực tập trong các công ty để có kinh nghiệm thực tế. Bạn hoàn toàn có thể gửi hồ sơ xin việc ngay sau khi ra trường.

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp

Cuối năm 2018, Chính phủ Pháp đã đưa ra chính sách tăng phí đăng ký cho bậc Đại học, cụ thể với bậc Thạc sĩ từ 240€/tháng lên 3770€/năm. Tuy nhiên, tăng phí ghi danh nhưng đồng thời Chính phủ cũng tăng số lượng học bổng lên gấp 3, vừa cải thiện chất lượng đào tạo vừa thu hút nhiều du học sinh đến Pháp.

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ phí sinh hoạt hàng tháng. Có thể kể đến những khoản như tiền thuê nhà, tiền ăn và các khoản phí ngoài khác, trung bình mỗi tháng các khoản chi cho sinh hoạt của sinh viên sẽ rơi vào khoảng 6 – 13 triệu VNĐ.

Chi phí du học thạc sĩ tại Pháp ở các trường Công lập

Như bạn có thể hình dung, học phí bậc Thạc sĩ tại Pháp ở các trường Công lập sẽ thấp hơn so với các trường Tư, với mức phí ghi danh 3770€/năm. Học phí Thạc sĩ tại Pháp ở các trường Công sẽ khá rẻ so với các quốc gia như Anh, Mỹ, Canada mà chất lượng giảng dạy cũng không hề thua kém.

Trên thực tế, nhiều trường vẫn giữ nguyên phí ghi danh cho sinh viên, cụ thể là 170€ (khoảng 4,8 triệu VNĐ) cho hệ Cử nhân, 240€ (khoảng 6,7 triệu VNĐ) hệ Thạc sĩ và 380€ (khoảng 10,6 triệu VNĐ) cho hệ Tiến sĩ.

dai-hoc-lumiere-lyon-2
Đại học Lumière Lyon 2

Hệ thống trường Công sẽ cho phép bạn học tập và được đáp ứng những trang thiết bị, cơ sở vật chất đầy đủ với đa dạng ngành học. Tuy nhiên, số lượng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh còn khá ít.

Bên cạnh học phí, bạn cần phải chuẩn bị thêm những khoản bên ngoài, ví dụ như tiền nhà, tiền bảo hiểm nhà ở, tiền ăn, uống hằng ngày, các khoản chi khác như gặp gỡ, giao lưu, tiền điện thoại,…

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp ở các trường Tư

Học phí học Thạc sĩ tại Pháp ở các trường Tư giao động trong khoảng 6000 – 20.000€/năm. Ưu điểm của trường Tư đó là quy mô lớp nhỏ, nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, cơ hội thực tập tại các công ty, tập đoàn lớn ngay trong thời điểm đang đi học. Tuy nhiên, mức học phí lại cao hơn khá nhiều so với các hệ thống trường Công mà ta đã thấy ở trên. Bên cạnh đó, quy trình tuyển chọn, yêu cầu với sinh viên ứng tuyển cũng khắt khe hơn.

truong-kinh-doanh-edhec
Trường Kinh doanh EDHEC

Làm sao để du học Thạc sĩ tại Pháp giá rẻ?

Việc điều chỉnh học phí sẽ không quá ảnh hưởng đến tổng chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp của bạn do Chính phủ vẫn còn có rất nhiều hỗ trợ cho du học sinh. Có thể kể đến như là hỗ trợ học phí, chính sách hỗ trợ nhà ở và nhiều chương trình hỗ trợ chi phí thăm quan, đi lại,… Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo một số cách để tiết kiệm thêm chi phí du học của mình qua một số cách sau.

Săn học bổng

Một cách để giảm học phí học Thạc sĩ tại Pháp đó là săn học bổng, các trường đại học của Pháp có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên nước ngoài. Việc nhận 1 khoản hỗ trợ học phí sẽ giảm tải rất nhiều áp lực tài chính cho bạn. 

Như đã đề cập ở trên, Chính phủ Pháp đã tăng gấp 3 số học bổng cho sinh viên so với trước năm 2019 nên cơ hội để săn học bổng cho bạn là rất nhiều. Để theo dõi và cập nhật những học bổng tại Pháp nhanh chóng và chuẩn xác nhất, bạn hãy theo dõi fanpage của VFE nhé.

Xin trợ cấp

Một trong những chính sách hỗ trợ cho du học sinh của Chính phủ Pháp là CAF, hỗ trợ các bạn du học sinh từ 30-50% giá tiền thuê nhà. Vậy nên khi đến Pháp, bạn hãy nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ của mình và gửi xin CAF thật nhanh chóng để giảm bớt tổng chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp nhé!

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn xin CAF

Đi làm thêm

di-lam-them-giam-chi-phi-du-hoc-thac-si-tai-phap
Làm thêm là một cách khá hữu ích để tối ưu chi phí du học

Pháp cũng có chính sách cho phép sinh viên đi làm thêm để giảm áp lực tài chính. Số giờ làm việc trong tuần cũng không nhiều, kèm với mức thu nhập trung bình 9€/giờ, đủ để bạn trang trải chi phí sinh hoạt và giảm bớt áp lực chi phí cho gia đình tại quê nhà. 

Một số công việc được nhiều du học sinh lựa chọn là phụ bếp, phục vụ, trông trẻ hoặc hỗ trợ giáo viên tại trường học. Một lựa chọn khác là lao động thời vụ vào kỳ nghỉ ví dụ như làm việc tại trang trại hoặc vườn nho.

Đi làm thêm sẽ giảm bớt tổng chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp khá nhiều. Nếu biết cân đối và tiêu dùng thông minh, bạn thậm chí còn có thể giữ được thêm 1 khoản cho những dự định khác.

Tổng kết

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp không phải là quá tốn kém. Quy trình và thủ tục cũng không hề phức tạp. Pháp sẽ là quốc gia tuyệt vời để bạn nâng cao tri thức và trình độ của bản thân. Nếu bạn có câu hỏi nào cần giải đáp, đừng chần chừ và hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn viên của VFE để nhận những phản hồi nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm