Tin nổi bật
11 09.2023

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp năm 2024

Đã xem

Mục lục

Học Cao học tại Pháp là lựa chọn được nhiều người hướng tới khi du học nước ngoài do chất lượng chương trình học và bằng cấp danh giá. Liệu 2024, mức học phí có thay đổi nhiều hay có những thông tin gì cần lưu ý trước khi chuẩn bị hồ sơ không? Hãy cùng VFE tìm hiểu thêm về chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp và những thông tin bổ sung nhé!

Điều kiện du học Thạc sĩ tại Pháp

Trước hết, chúng ta cần điểm qua các điều kiện cơ bản khi đăng ký chương trình học bậc Thạc sĩ tại Pháp nhé. Cụ thể:

Bằng cấp

Kết quả học tập càng tốt thì cơ hội hồ sơ của bạn được trường nhận càng cao. Để có thể đăng ký học Thạc sĩ thì bạn cần ít nhất tốt nghiệp loại khá trở lên.

Ngôn ngữ

 • Với tiếng Pháp thì bạn cần có DELF B2 hoặc TCF 400 trở lên.
 • Với các chương trình đào tạo tiếng Anh thì yêu cầu bạn cần từ 6.0 IELTS trở lên.

Các điều kiện khác

 • Thư động lực: Bạn cần trình bày rõ ràng mong muốn và kế hoạch học tập của mình cũng như định hướng sau này của bạn. Nên nhớ là bạn cần ứng tuyển vào các khối ngành có liên quan đến quá trình học tập trước đây tại Việt Nam.
 • Kinh nghiệm làm việc/nghiên cứu: Việc có những kinh nghiệm trong làm việc và nghiên cứu (nhiều ngành không yêu cầu) sẽ là những điểm cộng rất lớn khi Hội đồng xem xét hồ sơ của bạn.
 • Hoạt động trong trường đại học: Những hoạt động như hoạt động ngoại khóa, tham gia các cuộc thi hay là nghiên cứu khoa học kèm theo xác nhận của trường tại Việt Nam cũng sẽ là lợi thế trong quá trình xét tuyển của bạn.
hoc-thac-si-tai-phap
Học Thạc sĩ tại Pháp

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp

Đầu tiên, với mỗi du học sinh, chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp bao gồm những khoản chính sau:

 • Học phí
 • Chi phí sinh hoạt cố định (phí CVEC, phí đi lại, bảo hiểm bổ sung)
 • Chi phí sinh hoạt tùy chỉnh (phí ăn uống, phí thuê nhà, phí điện thoại).

Trong đó, các khoản tiền phục vụ sinh hoạt (bao gồm cả cố định và tùy chỉnh) dao động từ 10-13 triệu VNĐ/tháng/sinh viên. Với học phí, khoản tiền này có sự khác nhau giữa trường công và trường tư. Cụ thể:

Học phí các chương trình Thạc sĩ tại Pháp ở trường Công lập

Đầu tiên, ở các trường Công, sinh viên sẽ được hỗ trợ học phí từ Chính phủ và mỗi năm chỉ cần đóng phí ghi danh ở mức 3770€/năm. Một số đơn vị vẫn áp dụng mức phí ghi danh cũ là 170€/năm.

Ngoài phí ghi danh, khi theo học tại các cơ sở đại học công lập, bạn gần như được miễn toàn bộ học phí. Đây là một lợi thế so với các sinh viên học trường Tư và càng lợi thế hơn khi đặt cạnh mức học phí của các chương trình tương đương tại Anh, Mỹ, Canada mà chất lượng giảng dạy không hề thua kém.

dai-hoc-lumiere-lyon-2
Đại học Lumière Lyon 2

Hệ thống trường Công sẽ cho phép bạn học tập và được đáp ứng những trang thiết bị, cơ sở vật chất đầy đủ với đa dạng ngành học. Tuy nhiên, số lượng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh còn khá ít.

Học phí các chương trình Thạc sĩ tại Pháp ở trường Tư

Học phí học Thạc sĩ tại Pháp ở các trường Tư giao động trong khoảng 273.000.000 VNĐ/năm. Ưu điểm của trường Tư đó là quy mô lớp nhỏ, nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, cơ hội thực tập tại các công ty, tập đoàn lớn ngay trong thời điểm đang đi học.

Tuy nhiên, mức học phí lại cao hơn khá nhiều so với các hệ thống trường Công mà ta đã thấy ở trên. Bên cạnh đó, quy trình tuyển chọn, yêu cầu với sinh viên ứng tuyển cũng khắt khe hơn.

truong-kinh-doanh-edhec
Trường Kinh doanh EDHEC

Như vậy, sau khi tính tổng tất cả các khoản tiền cơ bản cần trả, chi phí du học bậc Thạc sĩ tại Pháp sẽ dao động trong khoảng 163.878.000 – 255.580.000 VNĐ/năm (đối với trường công) và 430.560.000 VNĐ/năm (đối với trường tư). Rõ ràng, đây là một con số tương đối “dễ thở” khi đặt cạnh các chương trình tương đương tại Mỹ, Canada.

Đặc biệt, du học sinh hoàn toàn có thể giảm bớt gánh nặng chi phí thông qua một số cách được chia sẻ ở phần kế tiếp. Cùng tham khảo nhé!

Làm sao để du học Thạc sĩ tại Pháp giá rẻ?

Việc điều chỉnh học phí sẽ không quá ảnh hưởng đến tổng chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp của bạn do Chính phủ vẫn còn có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho du học sinh. Có thể kể đến như hỗ trợ học phí, nhà ở và nhiều chương trình khác,…

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo một số cách để tiết kiệm thêm chi phí du học của mình qua một số cách sau.

Săn học bổng

Một cách để giảm học phí học Thạc sĩ tại Pháp đó là săn học bổng, các trường đại học của Pháp có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên nước ngoài. Việc nhận 1 khoản hỗ trợ học phí sẽ giảm tải rất nhiều áp lực tài chính cho bạn. 

Như đã đề cập ở trên, Chính phủ Pháp đã tăng gấp 3 số học bổng cho sinh viên so với trước năm 2019 nên cơ hội để săn học bổng cho bạn là rất nhiều. Để theo dõi và cập nhật những học bổng tại Pháp nhanh chóng và chuẩn xác nhất, bạn hãy theo dõi fanpage của VFE nhé.

Xin trợ cấp

Một trong những chính sách hỗ trợ cho du học sinh của Chính phủ Pháp là CAF, hỗ trợ các bạn du học sinh từ 30-50% giá tiền thuê nhà. Vậy nên khi đến Pháp, bạn hãy nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ của mình và gửi xin CAF thật nhanh chóng để giảm bớt tổng chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp nhé!

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn xin CAF

Đi làm thêm

di-lam-them-giam-chi-phi-du-hoc-thac-si-tai-phap
Làm thêm là một cách khá hữu ích để tối ưu chi phí du học

Pháp cũng có chính sách cho phép sinh viên đi làm thêm để giảm áp lực tài chính. Số giờ làm việc trong tuần cũng không nhiều, kèm với mức thu nhập trung bình 9€/giờ, đủ để bạn trang trải chi phí sinh hoạt và giảm bớt áp lực chi phí cho gia đình tại quê nhà. 

Một số công việc được nhiều du học sinh lựa chọn là phụ bếp, phục vụ, trông trẻ hoặc hỗ trợ giáo viên tại trường học. Một lựa chọn khác là lao động thời vụ vào kỳ nghỉ ví dụ như làm việc tại trang trại hoặc vườn nho.

Đi làm thêm sẽ giảm bớt tổng chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp khá nhiều. Nếu biết cân đối và tiêu dùng thông minh, bạn thậm chí còn có thể giữ được thêm 1 khoản cho những dự định khác.

Nên chọn ngành nào để du học bậc Thạc sĩ tại Pháp?

Có nhiều ngành đào tạo bậc Thạc sĩ cho bạn lựa chọn chương trình phù hợp, cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học thì sẽ bắt đầu học từ M1 và tiếp đến M2, chỉ sau 2 năm là bạn đã có thể tốt nghiệp Thạc sĩ tại Pháp rồi. 

Học phí Thạc sĩ tại Pháp giữa các ngành và các trường không quá chênh lệch. Với bậc Cao học, bạn có thể lựa chọn theo học nhiều nhóm ngành khác nhau. Hãy tham khảo những nhóm ngành hot và có chất lượng cao trong các trường đại học của Pháp dưới đây:

 • Khoa học kỹ thuật
 • Ngôn ngữ
 • Công nghệ
 • Sinh học
 • Toán học
 • Khoa học và công nghệ
 • Quản lý kinh tế
 • Quản trị kinh doanh
du-hoc-thac-si-tai-phap-co-nhieu-nganh-nghe
Du học Thạc sĩ tại Pháp có nhiều ngành nghề

Nhiều công ty còn thiếu nhân sự trình độ cao, vậy nên cơ hội cho sinh viên sau tốt nghiệp Thạc sĩ là rất nhiều. Một điểm lợi thế trong du học Thạc sĩ tại Pháp, đó là bạn có 1 năm vừa học vừa thực tập trong các công ty để có kinh nghiệm thực tế. Bạn hoàn toàn có thể gửi hồ sơ xin việc ngay sau khi ra trường.

Tổng kết

Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp không phải là quá tốn kém. Quy trình và thủ tục cũng không hề phức tạp. Pháp sẽ là quốc gia tuyệt vời để bạn nâng cao tri thức và trình độ của bản thân. Nếu bạn có câu hỏi nào cần giải đáp, đừng chần chừ và hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn viên của VFE để nhận những phản hồi nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

06 02.2023

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

27 03.2021

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

22 12.2020

Được biết đến là nền giáo dục top 5 toàn cầu với hàng loạt chương trình đào tạo chất lượng và tiềm năng, nước Pháp đang trở thành lựa chọn du học số 1 của sinh viên nhiều nước, bao

04 03.2020

DELF-DALF là hai văn bằng ngôn ngữ chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp, bao gồm 7 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

08 11.2019

Rất nhiều các trang báo nổi tiếng đã công bố bảng xếp hạng về các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất trên khắp thế giới. Một số trường đại học hàng đầu của Pháp đã xuất sắc giành

12 04.2024

Nếu bạn là người yêu thích các lĩnh vực liên quan đến: tài chính, marketing, quản lý,… thì Trường Kinh doanh IÉSEG là một trong những sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Vậy hãy cùng VFE khám phá

10 04.2024

Nếu bạn đang tìm hiểu về trường đại học đào tạo ngành kinh doanh, cụ thể là các lĩnh vực như: marketing, truyền thông, quản lý,… thì Burgundy School of Business là một trong những sự lựa chọn phù hợp

04 04.2024

Để chính thức trở thành công dân Pháp, bạn cần trải qua buổi phỏng vấn xin nhập tịch. Tất nhiên, không dễ để bất cứ ai cũng có thể hoàn thành xuất sắc thủ tục mang tính bắt buộc này.

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm