Tin nổi bật
25 08.2022

Chương trình Cử nhân Khoa học – Trường Đại học Bách khoa Paris

Đã xem

Mục lục

École Polytechnique (Trường Đại học Bách khoa Paris), hay còn được nhắc đến với tên “Trường X”. Đây là một trong những trường lớn (Grand École) đào tạo kỹ sư danh tiếng bậc nhất. Cùng VFE tìm hiểu về ngôi trường này nhé!
ecole-polytechnique
Đôi nét về đại học Bách khoa Paris – École Polytechnique

I. GIỚI THIỆU CHUNG

Trường Bách khoa Paris (École Polytechnique) còn được biết đến với cái tên “trường X”, là một trong những đơn vị thuộc hệ thống trường lớn ở Pháp (grande école). Đại học Bách khoa Paris vốn nổi tiếng với các chương trình đào tạo kĩ sư chất lượng cao.

Trong đó, định hướng phát triển của trường là kết hợp nghiên cứu, giáo dục với đổi mới khoa học, công nghệ. Tất cả nhằm mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực ưu tú cả trong và ngoài nước. Đặc biệt là nhân lực cấp cao của chính phủ Pháp cũng như các tập đoàn công nghiệp hàng đầu quốc gia.

Vì vậy, không quá khó hiểu khi nhà trường đưa ra khẩu hiệu “Pour la Patrie, les Sciences et la Gloire” (Vì quốc gia, khoa học và vinh quang”) – được khởi xướng bởi Napoléon Bonaparte.

Trước 1976, École Polytechnique tọa lạc trên khu phố La Tinh tại trung tâm Paris. Sau đó, với quá trình phát triển và mở rộng quy mô, ngôi trường trường đã được chuyển đến Palaiseau – ngoại ô phía Nam Paris.

Hiện tại, trường Bách khoa Paris đang là đối tác cùng 3 đơn vị giáo dục hàng đầu tại Pháp, bao gồm ENSTA Bretagne, ENSTA ParisTech và ISAE SUPAERO.

Về chương trình cử nhân khoa học tại École Polytechniquem đây là một chương trình kéo dài 03 năm, được thiết kế cho những sinh viên có niềm yêu thích với Toán học và Khoa học. Chương trình đa ngành và có tính chọn lọc cao này được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên của chương trình sẽ được hưởng một môi trường học tập hiện đại. Họ sẽ được tiếp cận với các cơ sở vật chất tiên tiến nằm trong các Trung tâm Nghiên cứu của École Polytechnique.

II. CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN KHOA HỌC

1. Thông tin chung về chương trình:

 • Ngôn ngữ giảng dạy: 100% tiếng Anh
 • Thời gian: 3 năm
 • Số tín chỉ tích lũy: 180

2. Học phí:

 • Sinh viên EU: 13,500€ / năm
 • Sinh viên ngoài EU: 16,800€ / năm

3. Chương trình học:

Trong ba năm, sinh viên sẽ phải tuân theo một chương trình giảng dạy khoa học đa ngành.
 • Năm 1: Những môn cơ sở ngành
 • Năm 2, 3: Sinh viên được chọn 1 trong 3 chuyên ngành kép sau đây:
  • Toán học và Vật lý
  • Toán học và Khoa học máy tính
  • Toán học và Kinh tế

Trong năm thứ ba, sinh viên có cơ hội trải nghiệm học kỳ mùa thu tại một trong những trường đại học đối tác của trường Bách khoa Paris gồm: Đại học Toronto (Canada), UC Berkeley (Mỹ), Đại học Bách Khoa Liên Bang Thụy Sĩ (EPFL), Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), King’s College London (Vương quốc Anh), hoặc Đại học Melbourne (Úc). Vào mùa xuân, sinh viên có một kỳ thực tập nghiên cứu kéo dài tám tuần. Khi khoá học kết thúc, các sinh viên sẽ phải nộp Luận văn Cử nhân.

>>> XEM THÊM: Chương trình Thạc sĩ Khoa học vật liệu

4. Học bổng của trường:

Học bổng dựa trên thành tích học tập:

 • Học bổng xuất sắc: 4.000€: Việc gia hạn Học bổng Xuất sắc sẽ phụ thuộc vào sự thành công trong học tập và hạnh kiểm gương mẫu của sinh viên trong năm đầu tiên.
 • Học bổng nữ giới trong ngành khoa học: Vì nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, École Polytechnique rất khuyến khích và hỗ trợ các sinh viên nữ tài năng. Đây là học bổng 4.000€ được trả thành 10 phần hàng tháng chỉ dành cho năm đầu tiên.
Hỗ trợ tài chính dựa theo nhu cầu:
 • Miễn giảm học phí: Miễn giảm học phí được dành riêng cho những sinh viên được nhận bằng danh dự, chi phí học bổng sẽ dao động từ 1,000€ đến 11,000€ / 14,100€(tùy thuộc vào học phí của từng sinh viên)
 • Khoản vay không lãi suất: Các khoản vay này có thể lên tới tối đa 12.000€ mỗi năm trong suốt thời gian của Chương trình Cử nhân.
 • Học bổng chi phí sinh hoạt: Những học bổng này nhằm giúp đỡ những sinh viên có nhu cầu bằng cách đóng góp vào chi phí sinh hoạt của họ và chỉ có thể được cấp cho từng trường hợp cụ thể tùy thuộc vào tình hình tài chính của sinh viên

5. Yêu cầu ứng tuyển của Chương trình:

Hồ sơ ứng tuyển cho chương trình cử nhân khoa học chỉ được xét duyệt vào năm 1. Trường sẽ không chấp nhận sinh viên chuyển tiếp vào năm 2 và năm 3 của Chương trình.

a, Yêu cầu chung:

Ứng viên phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau:

 • Hiện đang học để lấy chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông được công nhận trên phạm vi quốc tế hoặc tại đất nước của ứng viên (Tú tài Pháp, OIB, Tú tài quốc tế, chứng chỉ maturité trung học Thụy Sĩ, chứng chỉ trung học châu Âu,…)
 • Hiện đang học lấy chứng chỉ đầu vào đại học khoa học
 • Đã có chứng chỉ đầu vào nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục đại học (trường đại học khoa học, học viện chuyên ngành, lớp dự bị tiếng Pháp…)

Phí dự tuyển: 95€

b, Yêu cầu cụ thể:

 • Có tổng điểm trung bình học tập cao
 • Tham gia các khóa học toán học nâng cao và ít nhất một khóa học khoa học nâng cao
 • Có trình độ tiếng Anh đủ để hoàn thành chương trình này (Khung Tham chiếu Chung Châu Âu về Ngôn ngữ cấp độ C1)

c, Yêu cầu về ngôn ngữ:

 • TOEFL iBT:  90
 • IELTS: 6.5 (Điểm tối thiểu từng kỹ năng: 6.0)
 • Cambridge test – (CAE/CPE) B – 176 (Điểm tối thiểu từng kỹ năng: 169)

d, Vòng phỏng vấn:

Cuộc phỏng vấn được nhà trường thiết kế để đánh giá tiềm năng học tập của ứng viên, khả năng học hỏi, suy nghĩ độc lập, thích nghi và tham gia kiến tạo những ý tưởng mới. Sẽ có rất nhiều câu hỏi được thiết kế để kiểm tra khả năng áp dụng logic và lập luận của ứng viên cho một ý tưởng hoàn toàn xa lạ mà họ có thể chưa từng gặp trước đây

Lưu ý: Sinh viên sẽ được Uỷ ban tuyển sinh đánh giá toàn diện, không chỉ ở thành tích học tập tốt mà còn cả các yếu tố phi học thuật. Trường Bách khoa Paris ghi nhận những ứng viên có thành tích tốt, sáng tạo, tham gia hoạt động ngoại khoá (biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi khoa học, thực tập, hoạt động tình nguyện, v.v.)

Cách thức phỏng vấn:

 • Hình thức: Online
 • Thời gian: 50 phút
 • Ngôn ngữ: 100% tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh của ứng viên cũng sẽ được đánh giá trong buổi phỏng vấn.
 • Nội dung: Buổi phỏng vấn được chia làm 2 phần
  • 30 phút câu hỏi toán học chủ yếu về chương trình học trung học của ứng viên
  • 20 phút kiến thức văn hóa khoa học và câu hỏi động lực.
Lưu ý: Ứng viên có thể được hỏi về một vấn đề toán học, về các khía cạnh khác nhau của một bài tập vật lý hoặc trò chuyện về một ấn phẩm khoa học. Vậy nên, các ứng viên nên nghiên cứu chương trình toán THPT và cập nhật  những sự kiện đang xảy ra trong thế giới khoa học bằng cách đọc tin tức, tài liệu nghiên cứu, v.v.

III. ĐỜI SỐNG SINH VIÊN

 • Nhà ở: Ký túc xá dành cho sinh viên năm nhất rộng 18m2, đầy đủ tiện nghi. Tất cả các phòng đều có truy cập Internet.
 • Chi phí sinh hoạt: 552€/ tháng
 • Tổ chức sinh viên L’ORE: Đây là tổ chức do sinh viên tự bầu. Tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm quản lý cuộc sống của sinh viên bao gồm các sự kiện, thể thao, các chuyến đi, hội chợ việc làm, các sự kiện xã hội, v.v
 • Các hoạt động khác: Trường Polytechnique được quản lý trực tiếp bởi Bộ Quốc phòng Pháp. Vì vậy, vào những dịp lễ lớn như ngày Quốc khánh Pháp, các sinh viên sẽ được tham gia lễ duyệt binh trên đại lộ Champs-Élysées. Sinh viên trường thường là đơn vị duyệt binh thứ 2, chỉ sau khách mời của chính phủ Pháp.

Trên đây là những thông tin về Chương trình Cử nhân Khoa học tại Trường Đại học Bách khoa Paris. Nếu bạn còn những băn khoăn, thắc mắc về du học Pháp, hãy liên hệ ngay với VFE nhé!

>>> XEM THÊM: Du học Pháp tại khối trường INSA – hệ thống Kĩ sư hàng đầu châu Âu

Tổng kết

Với những thông tin trên đây, hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về chương trình cử nhân khoa học tại đại học Bách khoa Paris (École Polytechnique) – một trong những ngôi trường hàng đầu tại Pháp.

Sau những chia sẻ này, nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc liên quan, hãy liên hệ cho VFE theo form dưới đây để được giải đáp và tư vấn chi tiết hơn nhé!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm