Tin nổi bật
10 06.2022

Danh sách trường Đại học tại Lyon

Đã xem

Mục lục

Thành phố Lyon, thành phố đông dân thứ 3 nước Pháp (sau Paris và Marseille) là địa điểm du học lý tưởng vì nền văn hoá đa dạng và tập trung nhiều trường đại học danh tiếng. Với hệ thống trường công lập được hỗ trợ 100% học phí cho sinh viên (sinh viên chỉ cần đóng phí ghi danh) với lịch sử và bề dày thành tích lâu đời. Tiếp đó, hệ thống trường tư chất lượng với đa dạng ngành học: kinh doanh, thời trang, thiết kế, xây dựng, kiến trúc, du lịch khách sạn… Hãy cùng VFE tra cứu danh sách tổng hợp các trường Đại học tại thành phố Lyon nhé!

I. DANH SÁCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG LẬP TẠI LYON

Thống kê do VFE – Vietnam France Exchange thực hiện (cập nhật liên tục)

STT Tên Giới thiệu chung
1

Trường Đại học Lyon 1 – Université Claude Bernard Lyon 1

Thành lập năm 1971, Trường Đại học Claude Bernard Lyon 1 là trường đại học công ở Lyon với thế mạnh đào tạo khoa học công nghệ và y dược. 

Cùng với số lượng giáo viên đông đảo, hàng năm trường tiếp nhận gần 40.000 sinh viên, bao gồm cả sinh viên nước ngoài. Hệ thống đào tạo của trường trải dài từ bậc IUT, Licence lên đến Master và Doctorat. 

Xem thêm: https://vfegroup.vn/lyon-1-truong-dai-hoc-tong-hop-voi-the-manh-dao-tao-khoa-hoc/

2 Trường Đại học Lyon 2 – Université Lumière Lyon 2

Trường Đại học Lumière Lyon 2 là trường đại học công lập danh giá thứ hai tại Pháp trong nghiên cứu Văn học và Ngôn ngữ, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học kinh tế, Chính trị và Luật.

Trường Lyon 2 đã và đang liên kết với rất nhiều các công ty doanh nghiệp lớn. Trường đã ký kết gần 560 thỏa thuận hợp tác với 370 cơ sở tại 60 quốc gia với nhiều chương trình trao đổi và thực tập.

Xem thêm: https://vfegroup.vn/du-hoc-phap-truong-dai-hoc-lyon-2/

3 Trường Đại học Lyon 3 – Université Jean Moulin Lyon 3

Tọa lạc tại trung tâm của thành phố Lyon, thành lập năm 1973, Đại học Jean Moulin Lyon 3 luôn đi đầu trong đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Trường đại học Lyon 3 luôn coi trọng sự khác biệt và tính sáng tạo trong học tập của mỗi sinh viên.

Xem thêm: https://vfegroup.vn/dai-hoc-lyon-3-diem-den-hua-hen-cho-sinh-vien-nganh-khoa-hoc-xa-hoi-nhan-van/

4 Học viện khoa học Ứng dụng Quốc gia INSA Lyon 

Thành lập năm 1957, INSA Lyon là cơ sở đào tạo lâu đời nhất và được đánh giá cao nhất trong khối trường INSA – hệ thống trường Kĩ sư hàng đầu châu Âu. Sinh viên tốt nghiệp INSA Lyon được trao bằng kỹ sư (có giá trị tương đương với bằng thạc sĩ ở Pháp), và được tạo điều kiện nếu muốn tiếp tục theo học nghiên cứu sinh.

Xem thêm: https://vfegroup.vn/dao-tao-ky-su-tai-insa/

5

Trường Đại học Kiến trúc quốc gia ENSA Lyon 

Thành lập vào năm 1906, ENSA Lyon là   là ngôi trường kiến trúc đầu tiên ở Lyon. Trường có nhiều cấp bậc đào tạo như Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ với nhiều chuyên ngành: Kiến trúc, Môi trường đô thị, Kĩ sư, Kiến trúc hiện đại, Kiến trúc đô thị lớn,…

Xem thêm:

Xem thêm: https://vfegroup.vn/du-hoc-phap-nganh-kien-truc/

Xem thêm: Danh sách các trường công lập tại Pháp

 

II. DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG DỰ BỊ TIẾNG TẠI LYON

Thống kê do VFE – Vietnam France Exchange thực hiện (cập nhật liên tục)

STT Tên Giới thiệu chung
1 Viện ngôn ngữ và văn hoá pháp ILCF – Đại học công giáo Lyon

Với hơn 70 năm đào tạo giảng dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài, ILCF (trực thuộc Đại học công giáo Lyon UCLy) luôn là lựa chọn đáng tin cậy cho học viên trước khi bước vào chương trình cử nhân Đại học. Hơn 30 năm qua, trường là đại diện tổ chức chính thức các kỳ thi tiếng Pháp được Trung tâm nghiên cứu Sư phạm quốc tế (CIEP) và Bộ giáo dục Pháp phê duyệt.

Năm 2013, trường vinh dự đón nhận chất lượng giảng dạy ngôn ngữ Pháp (Qualité FLE) từ chính phủ Pháp.

Chương trình đào tạo tiếng Pháp của ILCF xây dựng theo Khung tham chiếu châu Âu (CECRL) bao gồm: 4 năng lực ngoại ngữ (nghe, nói, đọc, viết) và 6 cấp độ (A1, A2, B1, B2, C1, C2).

Xem thêm: https://vfegroup.vn/truong-dai-hoc-cong-giao-lyon-universite-catholique-de-lyon/

2 Viện ngôn ngữ và văn hoá pháp CIEF – Đại học Lyon 2 CIEF trực thuộc ĐH Lyon II – một trong những trường ĐH danh giá bậc nhất tại Pháp.

Sau 1 năm học dự bị tiếng tại CIEF, sinh viên có thể học lên trường Lyon 2 hoặc học ở các trường Đại học khác tại Pháp. Tuy nhiên, trường không có chương trình dạy tiếng Pháp từ đầu, mà ứng viên cần có chứng chỉ TCF > 250, tương đương với trình độ DELF A2.

Xem thêm: https://vfegroup.vn/du-bi-tieng-phap-tai-dai-hoc-lyon-ii/

3 Alliance Française de Lyon Đây là trường dạy tiếng Pháp đầu tiên ở Lyon, được thành lập năm 1984. Trường có Chứng nhận FLE Qualiopi (hệ thống chứng nhận chất lượng dành cho cơ sở đào tạo). Ngoài ra, trường cũng là đơn vị tổ chức chính thức các kì thi DELF, DALF, TCF.

Trường có các khóa học từ trình độ sơ cấp đến nâng cao. Tất cả các khóa học đều tuân theo CEFRL, Khung Tham chiếu Chung Châu Âu. 

4 France Langue Lyon Với hơn 40 năm kinh nghiệm, trường có các Các khóa học tiếng Pháp theo cấp độ, các bài học riêng được thiết kế riêng như tiếng Pháp cơ bản, tiếng Pháp chuyên ngành, luyện thi chứng chỉ,…, các bài học trực tuyến và lớp học ảo

Xem thêm: Dự bị tiếng Pháp tại Pháp và danh sách các Trường đào tạo

Học dự bị tiếng tại Pháp – Nên hay không nên?

 

III. DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TƯ THỤC TẠI LYON

Thống kê do VFE – Vietnam France Exchange thực hiện (cập nhật liên tục)

Ngành Trường Giới thiệu
Kinh doanh Trường Kinh doanh ESDES (chương trình học bằng tiếng anh) Trực thuộc Đại học Công giáo Lyon (UCLy), trường Kinh doanh ESDES Lyon đến nay đã có bề dày hơn 30 năm phát triển trong đào tạo khối ngành kinh tế – tài chính – quản lý.

Trường có hai cơ sở đào tạo ở Lyon và Annecy mở ra cho sinh viên một môi trường học tập và trải nghiệm đa văn hóa. Trường ESDES cung cấp các chương trình đào tạo chính như: 

  • Marketing và Truyền thông kỹ thuật số.
  • Quản trị và Kinh doanh quốc tế
  • Khởi nghiệp và Phát triển kinh doanh
  • Quản lý bán lẻ cao cấp

Xem thêm: https://vfegroup.vn/esdes-lyon-business-school/

Trường Kinh doanh Emlyon (chương trình học bằng tiếng anh) Đây là một trong trong những Grande École top đầu của Pháp về đào tạo kinh tế. Năm 2022, Emlyon xếp hạng 4 trường kinh doanh của Pháp trong các nghiên cứu Kinh doanh & Quản lý (QS World)

Trường có rất nhiều chương chương trình đào tạo như khóa học hè, chương trình Thạc sĩ và Thạc sĩ chuyên ngành của rất nhiều ngành học: Quản lý, Tài chính, Marketing, Trí tuệ nhân tạo, Sức khỏe, Quản lý nhãn hàng cao cấp,…

Trường Kinh doanh INSEEC (chương trình học bằng tiếng anh)

Được thành lập từ năm 1975, INSEEC là một trong các trường Đại học hàng đầu nước Pháp và thế giới, với các cơ sở đào tạo tại Pháp: Paris, Bordeaux, Lyon, Chambery và tại các thành phố lớn trên thế giới như: London, Thượng Hải, Geneve, Monaco, San Francisco.

  • Nhóm ngành đào tạo chính: kỹ thuật, quản trị kinh doanh, truyền thông, khoa học chính trị
  • Bằng cấp đào tạo: Cử nhân (Bachelor) và Thạc sĩ (Master)

Xem thêm: https://vfegroup.vn/du-hoc-phap-truong-dai-hoc-thuong-mai-inseec/

Trường Kinh doanh ESCE Lyon (chương trình học bằng tiếng anh)

Đây là một trường kinh doanh được thành lập từ năm 1968. Các chuyên ngành đào tạo chính: Quản lý, Truyền thông, Thiết kế, Kỹ sư, Khoa học Chính trị và Quan hệ quốc tế. Trường có nhiều bậc đào tạo, đặc biệt Bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ học 100% bằng tiếng Anh.

Thời trang Trường Kinh doanh ESMOD Lyon (chương trình học bằng tiếng anh & tiếng pháp) Được thành lập năm 1841 với hơn 180 năm tuổi, ESMOD có 5 cơ sở đào tạo tại các thành phố lớn của Pháp: Paris, Bordeaux, Lyon, Rennes, Roubaix. Riêng tại Paris, chương trình học có hai lựa chọn ngôn ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh. Các cơ sở khác chỉ tổ chức giảng dạy bằng tiếng Pháp.

Trường cũng có một mạng lưới toàn cầu mang đến cho sinh viên cơ hội học và thực tập quốc tế. Các cơ sở quốc tế của ESMOD đều đặt ở những thành phố lớn như: Bắc Kinh (Trung Quốc), Dubai, Kyoto (Nhật Bản), Jakarta (Indonesia), Tokyo (Nhật Bản), Moscow (Nga), Seoul (Hàn Quốc)…

Trường có 2 định hướng đào tạo chính: Thiết kế thời trang (Fashion Design) và Kinh doanh thời trang (ESMOD Fashion Business)

Xem thêm: https://vfegroup.vn/esmod-ngoi-truong-duy-nhat-cua-phap-lot-top-10-truong-dao-tao-thoi-trang-tot-nhat-tren-the-gioi/

Trường Quốc tế Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art Lyon Trường Quốc tế Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art International là trường tư đào tạo thời trang của Pháp. Đây là một trong những cơ sở đào tạo thời trang uy tín nhất mà bạn có thể lựa chọn nếu muốn du học Pháp ngành này.

  • Trường cung cấp 4 cấp bậc đào tạo: Cử nhân, Thạc sĩ chuyên ngành, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh về thời trang và Chứng chỉ nghề nghiệp.
  • Các nhóm ngành đào tạo chính: Thiết kế thời trang, Marketing thời trang và Quản trị thời trang với 3 cơ sở: Paris, Lyon và Lille.

Xem thêm: https://vfegroup.vn/truong-thoi-trang-modart-international/

Thiết kế Trường thiết kế École de Condé Lyon

Khuôn viên trường tại Lyon được thành lập năm 1981 với rất nhiều cấp bậc và ngành đào tạo: bằng Cử nhân và Thạc sỹ về Thiết kế (Thời trang, Sản phẩm, Không gian, Đồ họa), Minh họa-Hoạt hình -Trò chơi, Nhiếp ảnh và Phục hồi Di sản.

Brassart

Đây là trường đầu tiên về thiết kế đồ họa và sáng tạo kỹ thuật số, được thành lập cách đây 70 năm và được thành lập tại 14 vùng ở Pháp.

Trường đào tạo 5 lĩnh vực chính: Thiết kế đồ họa, Hoạt hình 3D, Trò chơi điện tử, Nghệ thuật đồ họa và minh họa và Truyện tranh.

Bellecour école BELLECOUR ECOLE là một cơ sở giáo dục đại học tư thục được thành lập vào năm 1937 tại Lyon. Ban đầu dành riêng cho ngành Thời trang, trường mở ra cho tất cả các lĩnh vực Nghệ thuật Ứng dụng và Thiết kế trong những năm 1970: đồ họa, sản phẩm và kiến ​​trúc nội thất.

Các bằng cấp đào tạo: Cử nhân, BTS, Thạc sĩ chuyên ngành. 

Ẩm thực/ Nhà hàng/ Khách sạn Trường Quản trị khách sạn SHG Lyon – School Hotel International SHG dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục, với các trường đại học tư thục trên toàn thế giới, chuyên ngành Quản lý Khách sạn Quốc tế và Quản lý Kinh doanh Quốc tế.

Các trường SHG là những trường duy nhất cung cấp các kỳ thực tập có lương 6 tháng cho mỗi học sinh mỗi năm học.

SHG có rất nhiều chi nhánh tại nhiều thành phố ở Pháp và trên thế giới: Paris, Lyon, Strasbourg, Milano, London,…

Trường Quản trị du lịch và khách sạn Vatel Lyon Thành lập từ năm 1981, đến nay trường Du lịch & Khách sạn (Vatel – Hotel & Tourism Business School) đến nay đã có hơn 40 năm hoạt động. Với đội ngũ giảng dạy là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực và cơ sở chất lượng cao, trường đứng TOP 10 thế giới các trường về đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn (theo xếp hạng của Eduniversal, 2019-2020).

Chương trình cử nhân của Vatel gồm 2 chuyên ngành: Quản trị khách sạn quốc tế và Quản trị khách sạn & du lịch.

Chương trình Thạc sĩ gồm 2 chuyên ngành: Thạc sĩ ngành Quản trị khách sạn quốc tế và MBA – quản trị khách sạn & du lịch

Xem thêm: https://vfegroup.vn/truong-quan-tri-du-lich-va-khach-san-vatel/

Điện ảnh Viện Quốc tế Nghệ thuật Hình ảnh và Âm thanh – 3iS Viện Quốc tế Nghệ thuật Hình ảnh và Âm thanh – 3iS là cơ sở giáo dục đại học tư thục chuẩn bị cho sinh viên nghề nghiệp trong điện ảnh, nghe nhìn, âm thanh, hoạt hình, trò chơi điện tử, hiệu ứng đặc biệt, thiết kế chuyển động và biểu diễn trực tiếp.

Trường đứng vị trí đầu trong các cơ sở tư nhân đào tạo ngành nghe nhìn “Audiovisuel“ ở Pháp (xếp hạng của tạp chí L’Étudiant) 

Các chuyên ngành đào tạo ở 3is: Ngành Điện ảnh và Nghe nhìn, Ngành Kỹ thuật âm thanh, Ngành Hiệu ứng đặc biệt, Sản xuất phim hoạt hình 2D/3D và trò chơi điện tử, Ngành Điều phối Hoạt động biểu diễn, Ngành Diễn xuất.

Xem thêm: https://vfegroup.vn/vien-quoc-te-nghe-thuat-hinh-anh-va-am-thanh-3is/

Trường Nghệ thuật Chuyên nghiệp ESMA Trường Nghệ thuật Chuyên nghiệp (ESMA) được thành lập năm 1993. Đây là một cơ sở giáo dục tư nhân có trụ sở chính tại Montpellier. Trường có một số cơ sở: Montpellier, Toulouse, Nantes, Lyon và Montreal. ESMA là một phần của trường học sáng tạo có tên là ICONES.

Trường đào tạo nhiều cấp bậc: BTS, Cử nhân, Thạc sĩ về nhiều chuyên ngành: Điện ảnh và Hoạt hình, Thiết kế đồ họa, Thiết kế không gian, Phim hoạt hình 3D,…

Trường thiết kế và nghệ thuật ứng dụng EMC  Được thành lập vào năm 1989, Trường EMC đào tạo hình ảnh, âm thanh và 2D-3D EMC chuyên đào tạo kỹ thuật – nghệ thuật.

Các chuyên ngành chính của trường là Điện ảnh, Âm thanh và Hiệu ứng 3D. Đặc biệt, trường có hệ thống đào tạo văn bằng kép.

Bảng tổng hợp do VFE – Vietnam France Exchange thực hiện, không sao chép khi chưa được sự đồng ý. VFE – Vietnam France Exchange là Tổ chức giáo dục số 1 tại Việt Nam về Du học Pháp và Đào tạo tiếng Pháp, là tổ chức duy nhất tại Việt Nam luôn cam kết hoàn trả 100% nếu học viên không đạt mục tiêu về du học hay học tiếng Pháp.

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

15 09.2023

Được sử dụng phổ biến trong giao tiếp nên số đếm là kiến thức mang tính bắt buộc đối với người học Pháp ngữ. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung tương đối “khó nhằn” do có nhiều nguyên tắc

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Tham gia ngày hội Học bổng Pháp

Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm