Tin nổi bật
08 01.2019

Đi lại ở Pháp, những ứng dụng nào có thể giúp đỡ bạn?

Đã xem

Mục lục

Pháp có một hệ thống giao thông công cộng dày đặc, đa dạng và khác nhau giữa các tỉnh thành, vậy nên việc làm quen với việc đi lại ở đây sẽ khá khó khăn đối với sinh viên mới sang. Cùng VFE tìm hiểu về một số ứng dụng giao thông có thể khiến việc đi lại của bạn dễ dàng hơn nhé!

OUI – ỨNG DỤNG ĐI TÀU TGV, TER CỦA SNCF:

  • SNCF là công ty đường sắt quốc gia Pháp
  • TGV (Trains à grande vitesse) là hệ thống tàu siêu tốc chạy các tuyến đường sắt chính trên cả nước
  • TER (Transport Express Régional) là tàu di chuyển trong các vùng.

Để di chuyển trong phạm vi quốc gia, nhất là khi bạn vừa đặt chân đến Paris và tìm cách di chuyển về thành phố bạn sinh sống, đi tàu TGV là một trong những lựa chọn số một về sự thoải mái, tốc độ di chuyển và cho phép số lượng hành lý đi kèm lớn.

Ứng dụng cho phép:

  • Tra cứu, so sánh giá vé; đặt vé, đổi, hủy vé tàu nhanh nhất
  • Sử dụng vé điện tử (mã vạch), lưu giữ lịch sử đi lại
  • Các gói giảm giá cho sinh viên, đi lại theo nhóm, khách hành thân thiết
  • Theo dõi, cập nhật giờ tàu chạy và các thay đổi về chuyến tàu
Đi lại bằng tàu TGV, TER tai Pháp với ứng dụng OUI.SNCF

CITY MAPPER:

Gần giống như Google Map, ứng dụng cho phép bạn đi lại trong thành phố, với tổ hợp các phương tiện đi lại như xe bus, tàu điện, tàu điện ngầm, xe đạp hay cả đi bộ.

Ứng dụng hướng dẫn bạn những trạm bắt xe gần nhất, chỉ cần nhập điểm đi, điểm đến, City Mapper sẽ hướng dẫn bạn các lộ trình đi lại chi tiết với thời gian cần để tới điểm đến.

 

RATP – ĐI LẠI TRONG NỘI THÀNH PARIS:

Như đã nói ở trên, mỗi thành phố ở Pháp đều có một hệ thống giao thông đi lại khác nhau. Vì vậy, để thuận tiện cho việc đi lại của người dân, mỗi thành phố đó lại có một ứng dụng giao thông đi lại khác nhau.

Những gì bạn cần làm là tìm kiếm trên Apple store hoặc Play store các “APPLICATION TRANSPORT EN COMMUN + TÊN THÀNH PHỐ CỦA BẠN” để tải ứng dụng đi lại cần thiết cho mình.

Những ứng dụng này đều có bản đồ thành phố của bạn, các tuyến giao thông công cộng và cung cấp lộ trình để bạn đi đến điểm cần tìm dễ và nhanh nhất. Ở Paris, ứng dụng này có tên là RATP.

TBM – ĐI LẠI Ở BORDEAUX:

Ứng dụng này cũng tương tự như RATP nhưng dành cho giao thông công cộng ở thành phố Bordeaux.

BLABLACAR – ĐI XE CHUNG VỚI NGƯỜI LẠ :

Đi chung xe hay còn gọi là chia sẻ chuyến đi với người lạ, là một loại hình khá phổ biến ở Pháp, thường được sử dụng khi di chuyển đường dài đến các thành phố trong nước hay ngoài nước Pháp. Nói đơn giản là bạn đi một nơi nào đó nhưng xe ô tô vẫn còn chỗ trống, và bạn chia sẻ chỗ trống đó với một vài người lạ.

Lợi thế là giá thành rẻ hơn so với đi tàu, đi máy bay, nhưng bạn lại bị hạn chế về lượng hành lý, và thường phải di chuyển đến điểm tập kết đón khách theo ý của chủ xe.

Chủ xe thường là những bạn sinh viên đi thăm gia đình hay đi du lịch, nên chọn những chủ xe có review hay đánh giá tốt để đi cùng.

ĐI UBER :

Uber là ứng dụng rất quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam rồi, và ở Pháp thì Uber vẫn được ưa chuộng cho các chuyến đi trong thành phố với giá thành rẻ hơn loại hình taxi truyền thống.

Mong rằng bài viết của VFE có thể giúp ích cho các bạn sinh viên sắp hoặc mới sang Pháp trong việc di chuyển những ngày đầu đến Pháp.

 

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm