Tin nổi bật
10 01.2019

Du học Pháp ngành Quản lý và Kinh tế quản lý (Gestion và Économie – Gestion)

Đã xem

Mục lục

Là một trong 4 quốc gia thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế đến du học (xếp sau Mỹ, Anh và Úc- theo thống kê chính thức của The Local Europe AB), trung bình mỗi năm, gần 400.000 sinh viên quốc tế chọn du học Pháp. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục đại học tại Pháp rất đa dạng và chất lượng bậc nhất thế giới. Pháp còn là quốc gia đào tạo những ngành nghề “hot” trong thời đại mới, trong đó có ngành Kinh tế và Kinh tế quản lý.

kinh-te-quan-ly-1

I. LỘ TRÌNH DU HỌC PHÁP NGÀNH QUẢN LÝ VÀ KINH TẾ

1. SAU THPT

Bạn có rất nhiều lựa chọn du học tại Pháp cho ngành này:

 • Học tại các trường Đại học tổng hợp (Université)
 • Học tại các Viện đại học công nghệ (IUT)
 • Học tại các Viện quản trị doanh nghiệp (IAE)
 • Học tại các trường tư, trường Thương mại (École de commerce)

Tuy nhiên, lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam vẫn là học tại các trường Đại học tổng hợp, vì đầu vào của các trường IUT, IAE hay École de commerce đều khá khắt khe và học phí lớn đối với các trường tư.

kinh-te-quan-ly-2

2. CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN TẠI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỔNG HỢP

 • Licence 1 + Licence 2 (L1 + L2): Kiến thức chung, nền tảng của Kinh tế và Quản lý
 • Licence 3 (L3): Phân chia về chuyên ngành.

Sau khi hoàn tất 02 năm Đại học, tức là có trong tay tấm bằng Licence 2 hoặc tương đương tại các Université, tại các IUT hoặc sau khi kết thúc chương trình dự bị trường lớn, bạn có thể apply vào năm 3 chuyên ngành (Licence 3 hoặc Licence Professionnelle) tại các trường Đại học, trường IUT, hoặc các khối IAE, Ecole de commerce nếu mong muốn (ở thời điểm này bạn đã có ít nhất 02 năm học tập và sử dụng tiếng Pháp, vì vậy khả năng được nhận vào học sẽ cao hơn, với điều kiện là bạn phải thông qua vòng tuyển chọn của các trường này bao gồm Phỏng vấn + Xét hồ sơ + Thi tuyển CONCOURS D’ENTRÉE).

Chuyên sâu tùy theo kế hoạch nghề nghiệp của mình, sinh viên được lựa chọn giữa các ngành như:

 • Quản lý tài chính ngân hàng
 • Quản lý rủi ro
 • Quản lý tài sản
 • Quản lý dự án
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị nhân lực
 • Chương trình Thạc sĩ

Sau khi kết thúc chương trình Đại học ở Pháp (Bac + 3) hoặc tại Việt Nam (Bac + 4), bạn sẽ có thể apply vào hệ Thạc sĩ ở các khối trường mà chúng mình đã liệt kê ở phía trên, hoặc đi làm ngay nếu bạn học xong 2 năm tại IUT hoặc đã có bằng Licence Professionelle.

Nếu bạn đã hoàn thành chương trình 4 năm học Đại học ở Việt Nam thì qua Pháp bằng của bạn tương đương với Bac+4. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể học Master (M1) hoặc học luôn Master 2(M2).

Nếu bạn hoàn thành chương trình cử nhân theo hệ thống của Pháp và muốn học Master, bạn sẽ học bắt đầu từ M1 và lên dần M2.

II. ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP NGÀNH QUẢN LÝ VÀ KINH TẾ

1. CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN

– Tốt nghiệp THPT loại khá trở lên và có giấy gọi nhập học của 1 trường ĐH bất kỳ tại Việt Nam. Đặc biệt, nếu giấy gọi Đại học của bạn có chuyên ngành tương  ứng với ngành kinh tế quản lý sẽ là lợi thế khi xin visa du học Pháp.

– Trình độ ngoại ngữ:

 • Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp: DELF B2 hoặc TCF DAP > 400 (có điểm bài viết)
 • Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh: IELTS 6.0 trở lên

Mặc dù đã có quyết định việc miễn chứng chỉ tiếng Pháp cho sinh viên theo chương trình tiếng Anh tại Pháp thì việc sinh viên có 2 ngoại ngữ sẽ là lợi thế.

– Điều kiện về kinh nghiệm làm việc và động cơ du học tại Pháp:

Việc thể hiện động lực du học Pháp là vô cùng quan trọng ngay cả trong thư xin học và đặc biệt là trong lúc phỏng vấn trực tiếp với đại diện Campus France. Trong thư động lưc, bạn cần trình bày kế hoạch học tập, dự định nghề nghiệp trong tương lai, lý do chọn Pháp để du học. Thông tin càng chi tiết, rõ ràng càng thuyết phục các trường chấp nhận học.

Ngoài ra, những giấy khen, thành tích giải thưởng đặc biệt là kinh nghiệm làm việc sẽ là điểm mạnh trong hồ sơ du học Cử nhân tại Pháp

2. CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ

– Bằng cấp: Tốt nghiệp ĐH xếp loại trung bình khá trở lên.

– Ngoại ngữ: Cũng giống như chương trình Cử nhân, sinh viên cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện về trình độ ngoại ngữ
Tiếng Pháp: DELF B2 hoặc TCF TP >400

– Tiếng Anh: tối thiểu IELTS 6.5

– Kinh nghiệm làm việc và động lực học bậc thạc sĩ: Riêng với Bậc Thạc sĩ tại Pháp, kinh nghiệm làm việc là lợi thế trong hồ sơ của bạn. Vì vậy việc tham gia các khóa thực tập tại doanh nghiệp, xác nhận làm việc của các cơ quan sẽ tăng khả năng thuyết phục khi xin trường

Bạn cũng cần trình bày về kế hoạch học tập và nghề nghiệp rõ ràng cho mình. Việc chọn ngành phải phù hợp với quá trình học tập trước đó cũng như phục vụ trực tiếp cho công việc bạn hướng tới sau khi theo học tại Pháp. Cần chứng minh tính khả thi trong dự định học tập và nghề nghiệp của bạn.

kinh-te-quan-ly-3

III. HỌC PHÍ DU HỌC PHÁP NGÀNH QUẢN LÝ VÀ KINH TẾ QUẢN LÝ

Ngoài việc phải chuẩn bị hồ sơ năng lực thật tốt, củng cố kỹ năng ngoại ngữ nhuần nhuyễn thì sinh viên quốc tế phải chuẩn bị về năng lực tài chính. Học phí đại học các trường công lập tại Pháp khá thấp do có sự hỗ trợ từ chính phủ. Mặc dù mới đây Pháp có chính sách tăng học phí, nhưng so với những nước châu Âu khác, học phí của Pháp vẫn rất hợp lý.

Với các trường Công lập, học phí sẽ được hỗ trợ bởi chính phủ, sinh viên chỉ cần đóng một khoản phí ghi danh tối đa là 2770 euros cho bậc Cử nhân và 3770 euros cho bậc Thạc sĩ.

Xem thêm: Sự thay đổi về phí ghi danh trường công lập tại Pháp và danh sách các trường công lập chưa tăng phí ghi danh

Đối với các trường Tư thục đào tạo ngành kinh tế quản lý ở Pháp, mức học phí sẽ rơi vào khoảng trung bình là 200 – 300 triệu/năm, vẫn rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia khác, đưa nước Pháp trở thành quốc gia có mức học phí rẻ bậc nhất thế giới.

IV. CƠ HỘI THỰC TẬP VÀ LÀM VIỆC 

Ở Pháp, đối với ngành quản lý, cơ hội lựa chọn địa điểm thực tập rất rộng mở bởi Pháp là quốc gia có nền kinh tế phát triển và nền giáo dục tiên tiến vì vậy Pháp có hệ thống đối tác rộng khắp trên thế giới. Do vậy, sinh viên có quyền lựa chọn thực tập ở Việt Nam hoặc ở lại Pháp hay các nước thuộc khối liên minh Châu Âu, Châu Mỹ.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại Pháp, bạn sẽ có cơ hội ở lại Pháp làm việc. Còn khi về Việt Nam, bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong Đại sứ quán hoặc được tổ chức Cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp hỗ trợ về việc tìm kiếm việc làm trong ngành mà bạn đã theo học.

Du học là một quá trình dài, đòi hỏi một sự nỗ lực rất lớn, từ khâu định hướng ngành học đến các bước chuẩn bị hồ sơ tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Vì vậy, hãy để VFE được đồng hành cũng bạn trên chặng đường đầy thử thách này, chúng tôi sẽ định hướng, hỗ trợ, lên kế hoạch hoàn hảo nhất, phù hợp nhất với năng lực và mục tiêu của bạn.

Tìm hiểu thêm: Quy trình hồ sơ du học Pháp

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm