Tin nổi bật
10 12.2017

[Phải biết] Điều kiện du học Pháp năm 2023

Đã xem

Mục lục

Ngày nay, Pháp đang trở thành một trong các quốc gia dẫn đầu về tỉ lệ du học sinh đến học tập và điều đó cũng không ngoại lệ với học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Vậy, điều kiện du học Pháp năm 2023 đối với bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và hệ dự bị là gì? Hãy cùng VFE tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện du học Pháp bậc cử nhân năm 2023

Về bằng cấp

 • Bằng Tốt nghiệp THPT xếp loại khá trở lên;
 • Có giấy báo nhập học của 1 trường đại học bất kì tại Việt Nam.

Về trình độ ngoại ngữ

 • Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp: Khuyến nghị DELF B2 trở lên hoặc TCF 350 trở lên (thấp hơn vẫn có một tỉ lệ nhỏ xin được);

>>> XEM THÊM: Chứng chỉ TCF và những điều cần biết

 • Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh: Khuyến nghị IELTS 5.5 trở lên.

Một số giấy tờ bắt buộc khác

 • Giấy báo nhập học Đại học: Chuyên ngành trong giấy báo nên tương ứng với ngành bạn muốn theo học tại Pháp, cơ hội của bạn sẽ cao hơn.
 • Thư động lực: Thư của bạn cần nêu rõ ràng, thuyết phục lý do, mục đích du học, kế hoạch học tập và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Thư động lực quyết định phần lớn tỉ lệ được chấp nhận của bạn.
 • Kết quả THPT: Bạn cần chú trọng tới những môn học cấp 3. Đặc biệt, những thành tích, giấy khen, giải thưởng sẽ là điểm cộng cho hồ sơ của bạn.

Lưu ý: Điều kiện có thể thay đổi theo từng trường và từng ngành học!

Điều kiện du học Pháp bậc thạc sĩ năm 2023

Về bằng cấp

 • Tốt nghiệp đại học nên đạt loại khá trở lên và tất nhiên càng cao thì cơ hội xin học của bạn càng lớn. GPA đại học đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ du học Thạc sĩ, hãy chú ý học tập ngay từ bây giờ.
 • Ngoài ra, hãy chú ý tới các hoạt động có chứng chỉ như: Nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi… chúng đều có vai trò trong bộ hồ sơ du học của bạn đấy!

Về trình độ ngoại ngữ

 • Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp: Khuyến nghị DELF B2 trở lên hoặc TCF 400 trở lên;
 • Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh: IELTS 6.0 trở lên

Một số điều kiện khác

 • Thư động lực: Tương tự như bậc học Cử nhân, thư động lực của bạn cũng cần trình bày về kế hoạch học tập,nghề nghiệp và lí do bạn chọn Pháp để du học. Lưu ý, chuyên ngành bạn chọn phải phù hợp với quá trình học tập trước đó tại Việt Nam cũng như phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Một lá thư động lực không rõ ràng, chi tiết sẽ khó thuyết phục được giám khảo.
 • Kinh nghiệm làm việc: Riêng với Bậc Thạc sĩ tại Pháp, kinh nghiệm làm việc là lợi thế trong hồ sơ của bạn. Vì vậy việc tham gia các khóa thực tập hoặc đi làm thời gian ngắn tại doanh nghiệp, xác nhận làm việc của các cơ quan sẽ tăng khả năng thuyết phục khi xin trường.
 • Kinh nghiệm nghiên cứu: Tuy không bắt buộc với tất cả các ngành học, việc bạn có kinh nghiệm hoặc công trình nghiên cứu khoa học nhỏ cũng là điểm cộng đối với hồ sơ du học Thạc sĩ của bạn.

Điều kiện du học Pháp bậc tiến sĩ năm 2023

Về bằng cấp

Bằng Thạc sĩ hoặc bằng cấp tương đương, trình độ Bac+5. Ngành nghiên cứu ở bậc Thạc sĩ của bạn phải tương ứng với ngành bậc Tiến sĩ.

Về trình độ ngoại ngữ

 • Tiếng Anh: IELTS 6.5 trở lên.
 • Tiếng Pháp: DELF B2 trở lên.

Yêu cầu về luận án/công trình nghiên cứu

Đối với bậc Tiến sĩ, bạn cần chuẩn bị một đề tài luận án và một người hướng dẫn (có thể được cung cấp hoặc tự tìm kiếm). Trong luận án nghiên cứu, bạn cần chứng minh những hiểu biết của mình về đề tài, lí do chọn đề tài hay những thảo luận của bạn với đề tài đó.

VFE-dieu-kien-du-hoc-phap

Điều kiện du học dự bị tại Pháp

Chương trình Dự bị tiếng/Dự bị đại học là chương trình dành cho các bạn sinh viên mong muốn du học Pháp nhưng chưa đủ trình độ tiếng Pháp hoặc các yêu cầu cụ thể để có thể xin học thẳng bậc Cử nhân/Thạc sĩ. Với các điều kiện sau:

 • Tiếng Pháp trình độ A2 (TCF>=250)
 • Đối với học sinh THPT phải có giấy tốt nghiệp tạm thời và giấy gọi nhập học của 1 trường đại học tại Việt Nam
 • Giấy nhập học dự bị tiếng Pháp tại 1 trường đại học tại Pháp với thương hiệu FLE (thời gian học phải trên 6 tháng)  
 • Thư động lực: Hãy phân tích kế hoạch, lý do học tập và định hướng của bạn thật rõ ràng, chi tiết và thuyết phục.

>>> XEM THÊM: Học dự bị tiếng tại Pháp: Nên hay không nên?

Điều kiện tài chính khi du học Pháp

Điều kiện quan trọng nhất để du học Pháp chính là chứng minh tài chính của bạn trong suốt quá trình du học Pháp. Bạn cần chứng minh tài khoản có ít nhất 7380 euros trở lên, để đảm bảo khả năng sinh sống tại Pháp trong vòng một năm. Số tiền này bao gồm học phí, chi phí ăn ở, sinh hoạt, đi lại…

>>> XEM THÊM: Chi phí du học Pháp: Hết bao nhiêu tiền?

Tổng kết

Trên đây là những điều kiện cơ bản về du học Pháp theo từng chương trình đào tạo. Mong rằng, bài chia sẻ của VFE đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho mục tiêu du học của bản thân.

Nếu có câu hỏi hay thắc mắc liên quan, đừng ngần ngại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ cho VFE để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm