Tin nổi bật
23 01.2019

Phản ứng của các trường trước chính sách tăng học phí của chính phủ Pháp

Đã xem

Mục lục

2 tháng kể từ khi được công bố, đề án Bienvenue en France vẫn đang nhận lại nhiều ý kiến phản đối từ các trường có mặt trong danh sách ảnh hưởng, chủ yếu là do chính sách tăng phí ghi danh dành cho hơn 100.000 sinh viên quốc tế tới học tập tại nước này.

Áp dụng mức phí ghi danh mới dành cho sinh viên nước ngoài:

 • Hệ Cử nhân: từ 170 euros thành 2770 euros/ năm học
 • Hệ Thạc sĩ: từ 243 euros thành 3770 euros/ năm học
 • Hệ Tiến sĩ: từ 380 euros thành 3770 euros/ năm học

Tìm hiểu thêm về Đề án Bienvenue en France và chính sách học phí mới của Pháp

09 trong số 75 trường Đại học đã chính thức bày tỏ quan điểm đối với đề án này. Theo đó, các trường sau đây đã từ chối áp dụng chính sách tăng phí ghi danh cho năm học 2019/ 2020.

 1. Trường Đại học Clermont-Auvergne
 2. Trường Aix-Marseille
 3. Trường Rennes 2
 4. Trường Angers
 5. Trường Paris Nanterre
 6. Trường Toulouse 2
 7. Trường Lyon 2
 8. Trường Angers
 9. Paris X Nanterre

L’Université Rennes 2: Trường Rennes 2 sẽ sử dụng mọi biện pháp trong quyền hạn để đảm bảo áp dụng mức phí ghi danh như trước đây cho sinh viên quốc tế.
My-favorite-human-is-turning-27-9-1
L’Université Lumière Lyon 2: Trường Lyon 2 cam kết sẽ không áp dụng việc tăng phí ghi danh cho sinh viên quốc tế

Đề án mới có thể thu hút sinh viên quốc tế, hay sẽ ngăn cản ước mơ du học của nhiều bạn sinh viên nghèo?

Đại diện các trường cho biết, kể từ khi Campus France công bố đề án Bienvenue en France trên trang thông tin chính thức, họ không ngừng nhận được thắc mắc từ phía sinh viên và các cơ sở liên kết ngoài, nhằm xác thực thông tin trên.

Tuy nhiên, phía các trường đều khẳng định họ không nhận được một văn bản chính thức nào về vấn đề này trước khi thông tin xuất hiện trên báo chí, lý do xảy ra tranh cãi trong khối các trường Đại học tại Pháp.

 

My-favorite-human-is-turning-27-9-2
Chính phủ Pháp đã công bố đề án dù chưa có bất kỳ sự thống nhất nào với các trường Đại học, trong khi họ là đơn vị đầu tiên bị ảnh hưởng bởi dự kiến thay đổi này.

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHÁP SẼ LÀM GÌ ĐỂ NGĂN VIỆC TĂNG HỌC PHÍ?

Trước hết, để có thể được áp dụng, đề án cần được thông qua bởi hội đồng các trường Đại học Tổng hợp, và tính đến thời điểm hiện tại thì chính sách tăng phí vẫn chưa nhận được ý kiến chấp thuận từ phần lớn các trường có tên trong danh sách bị ảnh hưởng.

Theo luật, mỗi trường Đại học tại Pháp có quyền được miễn phí ghi danh cho 10% sinh viên trong trường (bao gồm cả sinh viên Pháp và sinh viên quốc tế), trong trường hợp đề án được thông qua và bắt buộc phải áp dụng chính sách tăng học phí, đây sẽ là cơ sở giúp sinh viên quốc tế được giữ nguyên mức phí ghi danh như trước đây.

Ngoài ra, tại một số trường có lượng sinh viên quốc tế đông đảo, họ sẵn sàng chi trả mức phí chênh lệch để sinh viên quốc tế được hưởng mức học phí như cũ.

Trên đây là quan điểm của các trường đối với đề án thu hút sinh viên quốc tế Bienvenue en France, nhưng cho dù kết quả có thế nào, bạn cũng hãy luôn kiên định đối với quyết định du học của mình nhé.

Du học Pháp miễn phí, bạn vẫn còn cơ hội!

Xem thêm: Danh sách các cơ sở giáo dục Đại học tại Pháp không tăng học phí 2019-2020

Bạn còn nhiều thắc mắc? Liên hệ VFE để được tư vấn miễn phí ngay qua một trong các cách sau:

CÁCH 1: Nhắn tin trực tiếp tới VFE qua Facebook VFE – Tiếng Pháp du học (trả lời 24/24).

CÁCH 2: Gọi điện thoại trực tiếp tới số hotline 1900 2612 trong giờ hành chính.

CÁCH 3: Đăng kí vào Form nhận tư vấn miễn phí từ VFE.

[accordion]

[accordion-item title=”Click vào đây để hiện form đăng ký nhận tư vấn”]

[/accordion-item]

[/accordion]

Việc tư vấn và hỗ trợ từ VFE là hoàn toàn miễn phí!

 

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm