Tin nổi bật
08 12.2017

Top 10 trường Đại học nổi tiếng nước Pháp

Đã xem

Mục lục

‘Theo bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2023 (1 trong những bảng xếp hạng hàng đầu thế giới), Pháp giữ 32 vị trí trên tổng 1400 cơ sở đào tạo trên thế giới. Bảng xếp hạng QS là cuộc khảo sát học thuật lớn nhất thế giới về quy mô và phạm vi với những tiêu chí rất khắt khe. Ví dụ, tiêu chí danh tiếng học thuật được đánh giá bởi 70.000 chuyên gia giáo dục đại học thông qua chất lượng giảng dạy và nghiên cứu của trường.
Pháp duy trì thứ hạng của mình trong bảng xếp hạng QS 2023: 32 cơ sở giáo dục đại học trong đó có 6 cơ sở trong TOP 200, 4 cơ sở trong TOP 100 và 2 cơ sở trong TOP 50. Trong bài viết dưới đây, VFE sẽ cùng bạn khám phá top 10 trường Đại học Pháp “đỉnh của chóp” nhé!
 
vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-1

1. ĐẠI HỌC PSL [Hạng 1 nước Pháp – hạng 26 trên thế giới]

vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-2

Đại học PSL (Université Paris Sciences et Lettres) là một trường đại học nghiên cứu công lập có trụ sở tại Paris, là sự hợp nhất của 11 cơ sở giáo dục. Đại học PSL chuyên giảng dạy những chuyên ngành khác nhau: Nghệ thuật, Hóa học, Khai thác mỏ, Thiên văn, với thế mạnh là khoa học- kỹ thuật, khoa học xã hội, nghệ thuật

PSL nhận sự hỗ trợ của ba tổ chức nghiên cứu: CNRS (Centre national de la recherche scientifique), Inria (Institut National de Recherche en Sciences et Technologies du Numérique), Inserm (Institut national de la santé et de la recherche médicale).

Một vài xếp hạng về ngành học:

– Xếp hạng 17 trên thế giới về đào tạo ngành Khoa học tự nhiên (QS World)

– Xếp hạng 37 trên thế giới về đào tạo ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin

2. VIỆN BÁCH KHOA PARIS [Hạng 2 nước Pháp – hạng 48 trên thế giới]

vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-3

Viện Bách Khoa Paris (Institut polytechnique de Paris) là một tổ chức giáo dục đại học và nghiên cứu công lập. Thành lập từ 2019, trường lại là sự kết hợp của 5 trường lớn của Pháp: l’École polytechnique, l’ENSTA Paris, l’ENSAE Paris, Télécom Paris et Télécom SudParis. Trường đào tạo các ngành học như: Toán ứng dụng & Thống kê, Sinh học & Sức khỏe, Hoá học, Khoa học máy tính, Năng lượng, Vật lý, Trí tuệ nhân tạo,…

Một vài xếp hạng về ngành học:

– Xếp hạng 14 trên thế giới về đào tạo ngành Toán học

– Xếp hạng 21 trên thế giới về đào tạo ngành Kĩ sư và công nghệ

3. ĐẠI HỌC SORBONNE [Hạng 3 nước Pháp – hạng 60 trên thế giới]

vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-4

Đại học Sorbonne (Sorbonne Université) là một trường đại học công lập ở Paris, Pháp. Trường được thành lập vào năm 2018 bởi sự sáp nhập của Đại học Paris-Sorbonne (1971), Đại học Pierre et Marie Curie (1971) và là kết quả thiết lập quan hệ đối tác với Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia, Đại học Công nghệ Compiègne và INSEAD. Đại học Sorbonne gồm 3 khoa: Nhân văn, Khoa học và Y khoa.

Một vài xếp hạng về ngành học:

– Xếp hạng 23 trên thế giới về đào tạo ngành Nghệ thuật – Nhân văn học (QS World)

– Xếp hạng 44 trên thế giới về đào tạo ngành Y khoa (QS World)

Xem chi tiết tại: Trường Đại học tổng hợp Sorbonne (Paris 4 & Paris 6)

4. ĐẠI HỌC PARIS-SACLAY [Hạng 4 nước Pháp – hạng 69 trên thế giới]

vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-5

Đại học Paris-Saclay là trường đại học công lập được thành lập năm 2015, với ý tưởng tập hợp các tổ chức nghiên cứu, trường đại học và các công ty tư nhân nhằm tạo ra một trung tâm khoa học và kỹ thuật quy mô quốc tế, có thể sánh ngang với Thung lũng Silicon (Mỹ) hoặc vùng Cambridge (Anh).

Khoa học xã hội, khoa học công nghệ, kinh tế và y dược là những ngành đào tạo thế mạnh của trường. Đặc biệt, đại học Paris-Saclay cũng có học bổng riêng dành cho nghiên cứu sinh bậc thạc sĩ.

Một vài xếp hạng về ngành học:

– Xếp hạng 26 trên thế giới về đào tạo ngành Công nghệ – Kĩ thuật

– Xếp hạng 44 trên thế giới về đào tạo ngành Kĩ sư và công nghệ

Xem chi tiết tại: Siêu Đại học Paris-Saclay

5. ĐẠI HỌC SƯ PHẠM ENS LYON [Hạng 5 nước Pháp – hạng 111 trên thế giới]

vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-6

Với 20 năm đào tạo và phát triển, trường Đại học sư phạm ENS Lyon là sự lựa chọn tốt cho những sinh viên muốn du học Pháp ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội-nhân văn. Trường ENS Lyon bao gồm hai cơ sở ở Lyon: 1 cơ sở dạy những ngành về Khoa học tự nhiên như Sinh học, Hóa học, Khoa học Máy tính, Khoa học Trái đất,… và cơ sở còn lại đào tạo những ngành Nghệ thuật và Khoa học xã hội như Văn học, Nhân văn, Ngoại ngữ (tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Đức,…). Trường nổi tiếng với quy trình tuyển sinh vô cùng khắt khe, thí sinh phải trải qua các vòng thi của trường để nhập học. Tốt nghiệp ENS, sinh viên sẽ trở thành giáo viên.

Một vài xếp hạng về ngành học:

– Bảng xếp hạng Shanghai: đứng thứ 36 về đào tạo ngành Toán học

 

6. ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ CẦU ĐƯỜNG PARIS

vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-7

Trường Đại học Công nghệ Cầu đường Paris (École des ponts ParisTech) là một trong những Trường Lớn của Pháp. Thành lập từ năm 1747, trường tự hào là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất của Pháp. Trường chuyên đào tạo những chuyên ngành về Kiến trúc, Quy hoạch đô thị, Giao thông, Môi trường,… Ngoài ra, trường cũng đang phát triển đào tạo và nghiên cứu những vấn đề liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành những kỹ sư thi công, nhà lãnh đạo và những nhà nghiên cứu.

Trường cũng chú trọng việc phát triển liên kết với các trường đại học trên toàn thế giới. Sinh viên của trường có thể học bằng kép tại những trường đối tác ở Châu Âu, châu Mỹ, Châu Á. Trường Đại học Xây dựng của Việt Nam cũng là một trong những đối tác của trường.

Xem chi tiết tại: Du học ngành Xây dựng tại Pháp

7. ĐẠI HỌC PARIS CITÉ

vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-8

Đại học Paris Cité là trường đại học công lập đa ngành hàng đầu của Pháp. Trường ra đời năm 2019 nhưng lại là sự kết hợp của những trường đại học lâu đời nhất nước Pháp: đại học Paris Descartes (Paris V) và Paris Diderot (Paris VII). Trường giảng dạy nhiều nhóm ngành khác nhau:

  • Nghệ thuật, Nhân văn và Ngôn ngữ
  • Khoa học Nhân văn, Kinh tế và Xã hội
  • Khoa học và Công nghệ
  • Y khoa, Nha khoa, Dược và Điều dưỡng

Đại học Paris Cité luôn chú trong trong việc tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế với chính quyền địa phương, các tổ chức nghiên cứu, và các trường đại học nhằm thúc đẩy nghiên cứu và học thuật trong nhiều lĩnh vực.

Xem thêm tại: Trường Đại học Paris Cité (Paris 5 & Paris 7)

8. TRƯỜNG ĐẠI HỌC SCIENCE PO

vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-9

Trường Đại học Sciences Po có tên đầy đủ là École Libre des Sciences Politiques (ELSP) – Viện Nghiên cứu Khoa học Chính trị với chuyên ngành đạo tạo thế mạnh là pháp luật, kinh tế, khoa học xã hội, chính trị, lịch sử và các lĩnh vực liên quan. Trường có khoảng 14.000 sinh viên, với gần một nửa là sinh viên quốc tế, đại diện cho 150 quốc tịch khác nhau.

Được thành lập từ năm 1872, trường đã đào tạo ra rất nhiều Chính trị gia, Nguyên thủ quốc gia và Giám đốc điều hành của những công ty lớn nhất nước Pháp.

Xếp hạng về ngành học:

– Sciences Po là trường đại học được xếp hạng cao nhất về Chính trị & Nghiên cứu Quốc tế ở châu Âu và xếp hạng thứ 3 quốc tế trong lĩnh vực này trên Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới QS (2022)

9. TRƯỜNG ĐẠI HỌC PARIS 1 PATHÉON SORBONNE 

vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-11

Trường Paris I vốn trực thuộc khoa Luật-Khoa học kinh tế (Panthéon) và khoa Ngôn ngữ – xã hội nhân văn (Sorbonne) của Viện Đại học Paris. Năm 1971, trường đại học Paris I Panthéon-Sorbonne chính thức thành lập thông qua quyết định hợp nhất các khoa kể trên. Đến nay trường đã có bề dày 800 năm lịch sử và 50 năm hoạt động độc lập và luôn đi đầu trong đào tạo, giảng dạy.

Một số xếp hạng nổi bật về đào tạo của trường (theo tạp chí Times Higher Education):

  • Luật học: hạng 1 giáo dục bậc cao ở Pháp và top 100 thế giới
  • Nghệ thuật: hạng 2 giáo dục bậc cao ở Pháp và top 50 thế giới
  • Kinh tế: hạng 3 giáo dục bậc cao ở Pháp
  • Khoa học – xã hội và nhân văn: hạng 5 giáo dục bậc cao ở Pháp

Xem chi tiết tại: Trường Đại học Paris I Panthéon-Sorbonne

10. TRƯỜNG ĐẠI HỌC GRENOBLE ALPES – UGA

vfe-vietnam-france-exchange-top-10-truong-dai-hoc-phap-12

Trường đại học Grenoble Alpes (UGA) là ngôi trường có lịch sự hình thành lâu dài từ năm 1339. Bằng những nghiên cứu chuyên sâu, sáng tạo và những chuyên ngành đào tạo xuất sắc, UGA là một trong số ít những cơ sở đào tạo Idex – chứng nhận của chính phủ Pháp dành cho những trường đại học hàng đầu tại Pháp và được xếp hạng cao trên thế giới.
UGA là tên gọi chung sau khi hợp nhất của 3 trường đại học của vùng Grenoble: Trường đại học Joseph Fourier (Grenoble 1), Trường đại học Pierre-Mendès-France (Grenoble 2), Trường đại học Stendhal (Grenoble 3). Sự hợp nhất này nhằm hướng tới mục tiêu chung là thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới và mở ra môi trường học tập tiên tiến, chất lượng nhất.

Các xếp hạng khác:

– Năm 2021, UGA có 5 ngành đào tạo được đánh giá tốt nhất cả nước là ngành Kĩ sư-Kĩ thuật vật liệu (Metallurgical Engineering), Địa lý, Nguồn nước, Khoa học và công nghệ nano, Quản trị du lịch và khách sạn.
– UGA có 7 ngành đào tạo được xếp trong top 50 thế giới: Viễn thám (Remote Sensing), Khoa học trái đất, Kĩ sư kĩ thuật vật liệu, Vật lý, Y học lâm sàng, Kĩ sư mỏ và khoáng sản, Toán học.
Xem chi tiết tại: Đại học Grenoble Alpes (UGA) – Top đầu trường Pháp về đào tạo ngành khoa học-kĩ thuật

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm