Tin nổi bật
02 10.2023

Từ vựng tiếng Pháp cho người mới và cách học hiệu quả nhất

Đã xem

Mục lục

Từ vựng là phương tiện để truyền tải thông điệp, vậy nên việc mở rộng vốn từ rất quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để làm giàu lượng từ vựng tiếng Pháp của bản thân và ghi nhớ thật hiệu quả? Trong bài viết này, VFE sẽ cùng bạn tìm ra đáp án thông qua bài chia sẻ dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

Tầm quan trọng của việc học từ vựng trong tiếng Pháp

Không khó để nhận ra tầm quan trọng của từ vựng tiếng Pháp hay từ vựng Pháp ngữ. 

Đầu tiên, trong giao tiếp, cuộc trò chuyện sẽ khó khăn nhường nào nếu một trong các bên chưa trau dồi đủ vốn từ. Điều này tạo ra những rào cản không nhỏ đối với quá trình học tập và làm việc của bạn. Ngược lại, với lượng “tiếng Pháp từ vựng” lớn, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu truyền đạt và tự tin hơn trong bất cứ cuộc thảo luận nào. 

Thứ hai, muốn thực sự làm chủ một ngôn ngữ mới như tiếng Pháp, bạn cần nắm vững cả kiến thức ngữ pháp, kỹ năng nghe-nói-đọc-viết và từ vựng. Cần nhớ rằng, các nội dung học thuật này có mối quan hệ mật thiết và luôn bổ trợ lẫn nhau. Ví dụ, ngữ pháp giúp bạn viết đúng cấu trúc câu, nhưng vốn từ là chìa khóa để diễn đạt ý được chính xác và tinh tế hơn. 

Cũng vì thế, ở khía cạnh nào đó, việc đảm bảo từ vựng đủ phong phú đồng nghĩa trình độ tiếng Pháp của bạn được khẳng định. Ngoài ra, từ vựng cũng là phương tiện để bạn mở rộng tầm hiểu biết về văn hóa, con người và nghệ thuật của Pháp. Đây là những lợi ích tinh thần không nên bỏ qua. 

tam-quan-trong-cua-tu-vung-tieng-phap
Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Pháp

Tóm lại, đối với người học, từ vựng cơ bản tiếng Pháp đến nâng cao không chỉ là nội dung học thuật quan trọng, nó còn mang nhiều giá trị thực tiễn cả trong giao tiếp, học tập, giải trí lẫn công việc. Tuy nhiên, đâu mới là những phương pháp giúp trau dồi vốn từ vựng Pháp ngữ nhanh chóng và hiệu quả? Cùng VFE khám phá trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

“1001” từ vựng tiếng Pháp cho người mới

 

Homme

Đàn ông

Porte

Cửa

Mari(e)

Người chồng/vợ

Amour

Tình yêu 

Femme

Đàn bà

Pied

Chân

Jour

Ngày

Gens

Con người

Mer

Biển

Nom

Tên

Temps

Thời gian

Pays

Quốc gia

Main

Bàn tay

Ciel

Bầu trời

Chose

Điều

Frère

Anh/Em trai

Vie

Đời sống

Regard

Cái nhìn 

Yeux

Đôi mắt

Âme

Linh hồn

Heure

Giờ

Côté

Bên cạnh 

Monde

Thế giới

Mort

Cái chết 

Enfant

Đứa trẻ

Esprit

Tinh thần

Fois

Lần 

Ville

Thành phố

Moment

Khoảnh khắc 

Rue

Đường phố

Tête

Cái đầu

Soir

Buổi tối 

Père

Cha

Chambre

Phòng ngủ

Fille

Con gái

Pas

Bước chân 

Coeur

Tim

Soleil

Mặt trời

An

Năm

Coup

Cú đánh

Terre

Trái đất

Air

Không khí

Dieu

Chúa Trời

Mot

Từ ngữ

Monsieur

Quý ngài

Nuit

Đêm

Être

Thì, là, ở 

Croire

Tin

Avoir

Demander

Yêu cầu

Faire

Làm

Rester

Ở lại

Dire

Nói

Répondre

Đáp lại

Pouvoir

Có thể 

Entendre

Nghe

Aller

Đi

Penser

Suy nghĩ

Voir

Xem

Arriver

Đến

Vouloir

Muốn

Connaître

Biết

Venir

Đến

Devenir

Trở thành

Long

Dài

Politique

Chính trị

Pauvre

Nghèo

Possible

Khả thi

Plein

Đầy

Immense

Bao la

Public

Công cộng

Mauvais

Xấu

Pareil

Giống nhau

Social

Xã hội

Bleu

Màu xanh dương

Important

Quan trọng

Những mẹo học từ vựng tiếng Pháp hay nhất

Chúng ta dễ dàng tìm được nhiều phương pháp học “tiếng Pháp từ vựng” trên mạng Internet. Tuy nhiên, dưới đây là 3 phương pháp phổ biến và được đánh giá cao bởi cộng đồng Pháp ngữ. Cụ thể:

Ghi âm các từ vựng đã học

Bằng cách ghi âm, bạn có thể phát lại và nghe cách đọc chính xác của từ mới. Điều này thực sự hữu ích khi đa số người học khó ghi nhớ được từ ngay lần đầu tìm hiểu, nhất là với số lượng lớn. 

Một ưu điểm khác của phương pháp chính là sự tiện lợi. Khi đã lưu bản ghi trong thiết bị như điện thoại, máy tính, chúng ta sẽ chủ động sử dụng tại bất cứ địa điểm hay thời gian nào. Về cơ bản, bạn có thể học từ vựng mọi lúc, mọi nơi.

Một lưu ý nhỏ, để phát huy tối đa lợi ích của việc ghi âm từ mới học, bạn nên ưu tiên bài giảng trên lớp hoặc giọng đọc từ người bản ngữ. Đặc biệt, với các nhóm từ vựng tiếng Pháp cơ bản và không quá đặc thù, chúng ta cũng có thể tận dụng các công cụ và website có sẵn như Google Dịch, Collins Dictionary hay DeepL Translate,…

ghi-am-tu-vung-tieng-phap
Ghi âm từ vựng tiếng Pháp

>>> XEM THÊM: Học tiếng Pháp nên dùng từ điển gì?

Sử dụng giấy nhớ để trau dồi từ vựng tiếng Pháp

Không chỉ là phương pháp học từ vựng tiếng Pháp hay phổ biến, sử dụng giấy nhớ còn cực kỳ đơn giản, bất cứ ai cũng có thể áp dụng. Vì vậy, nó đặc biệt phù hợp với  người học mới muốn trau dồi từ vựng cơ bản tiếng Pháp. 

Theo đó, bạn sẽ viết từ hoặc mẫu câu cần nhớ rồi dán chúng tại những vị trí thường xuyên bắt gặp. Ví dụ như tường bếp, bàn làm việc. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dán lên những vật dụng mà từ vựng định nghĩa. Giả sử như cái bàn (la table), chiếc giường (le lit),… 

Việc đưa ngôn ngữ vào không gian sống thường ngày sẽ giúp bạn tiếp xúc với Pháp ngữ nhiều hơn và ghi nhớ lâu dài. Rõ ràng, nếu bạn tìm kiếm một phương pháp học từ vựng tiếng Pháp cho người mới, đây là lựa chọn không nên bỏ qua. 

Song, muốn nhìn thấy hiệu quả rõ rệt từ tip này, bạn cần kiên trì và thực hiện đều đặn trong thời gian nhất định.

hoc-tu-vung-tieng-phap-bang-giay-nho
Trau dồi từ vựng tiếng Pháp bằng giấy nhớ

Sử dụng flashcard (thẻ thông tin)

Thẻ thông tin hay thẻ từ vựng (flashcard) cũng là một cách rất tốt để bạn học từ mới. Mỗi flashcard gồm 2 mặt, mặt từ mới và mặt định nghĩa (có thể kèm ví dụ cùng hình ảnh minh họa. Ưu điểm của “công cụ” này chính là sự tiện lợi khi người dùng dễ dàng mang theo bên mình, hỗ trợ đắc lực quá trình học từ vựng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu thẻ thông tin để bạn lựa chọn theo nhu cầu. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tự thiết kế bộ flashcard của riêng mình và tập trung vào nhóm từ vựng tiếng Pháp trọng tâm. 

Cuối cùng, một tips để tối đa giá trị của thẻ thông tin, đó là hãy ghi thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc cách sử dụng đặc biệt của từ nếu có. Như vậy, bạn không chỉ nhận biết mà còn hiểu sâu hơn về cách vận dụng của từ vựng mới. 

flashcard-tu-vung-tieng-phap-ve-trai-cay
Flashcards từ vựng tiếng Pháp về trái cây

Bên cạnh những cách trau dồi từ vựng phổ biến kể trên, hiện nay, chúng ta còn có nhiều phương pháp khác như học ngắt quãng, học qua các bộ phim,… Tuy nhiên, bạn đọc cần tìm hiểu kỹ ưu, nhược điểm của từng phương pháp để đưa ra lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất.

Chia từ vựng theo từng chủ đề

Một cách hay phương pháp trau dồi từ vựng tiếng Pháp được rất nhiều người học áp dụng, đó là chia từ vựng theo từng chủ đề nhỏ. Điều này giúp giảm tải khối lượng kiến thức trong thời gian ngắn, đồng thời tạo sự liên kết giữa các nhóm từ có cùng chủ đề hoặc mối quan hệ về nghĩa.

Nhờ vậy, bạn không chỉ nhận biết từ được nhanh hơn, mà còn ghi nhớ lâu dài và chính xác về cả ngữ nghĩa, cách sử dụng. Và thật đáng tiếc nếu chúng ta bỏ qua cách học này đúng không nào?

>>> XEM THÊM: Tổng hợp từ vựng tiếng Pháp theo chủ đề và 5 cách học chắc chắn hiệu quả

Một số lưu ý khi học từ vựng Pháp ngữ

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp quá trình học từ vựng của bạn đạt được hiệu quả cao hơn. Cụ thể:

  • Học có lộ trình: Lộ trình học tập giúp bạn định hướng tốt hơn và đạt được hiệu quả như mong muốn. Theo đó, lộ trình cần được xây dựng dựa trên trình độ hiện tại và mục tiêu cá nhân. 

Ví dụ, nếu bạn mới bắt đầu đầu, hãy hướng tới nhóm từ vựng tiếng Pháp cho người mới. Nhưng nếu đã có nền tảng Pháp ngữ nhất định, đừng ngần ngại lựa chọn nhóm từ nâng cao hoặc mang tính chuyên ngành.

  • Học cả phiên âm: Bên cạnh định nghĩa, bạn cũng cần học cách phát âm các từ cho đúng, mang đến những thuận tiện trong giao tiếp và công việc.
  • Học từ đồng nghĩa, trái nghĩa: Học thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa vừa giúp bạn hiểu kỹ hơn về từ đó, vừa góp phần nâng cao khả năng diễn đạt khi hạn chế được lỗi lặp.  
  • Học về các “thể” của từ: Với một số từ đặc biệt, bạn nên học thêm các dạng của nó. Cụ thể, đó là dạng khi chuyển sang động từ, trạng từ, tính từ hay danh từ nếu có.
  • Học các tiền tố, hậu tố của từ: Khi thêm tiền tố/hậu tố thì nghĩa của từ sẽ thay đổi. Vì thế, chúng ta cũng không nên bỏ qua nội dung này. Giả sử, normal/anormal – thông thường/bất thường; jeune/jeunesse – trẻ trung/tuổi trẻ. 
  • Hiểu rõ định nghĩa và cách dùng từ theo đúng ngữ cảnh: Với các từ đa nghĩa, ngữ cảnh khác nhau sẽ mang đến những cách hiểu khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ định nghĩa và cách dùng từ thật chính xác, đầy đủ. 
luu-y-khi-hoc-tu-vung-tieng-phap
Lưu ý khi học từ vựng Pháp ngữ

>>> XEM THÊM: Học tiếng Pháp nên bắt đầu từ đâu

Tổng kết

Trên đây là những cách học từ vựng Pháp ngữ phổ biến và hiệu quả mà bạn nên biết. Hy vọng rằng, những chia sẻ của VFE đã mang đến nhiều thông tin hữu ích, góp phần giúp bạn đọc đạt được các mục tiêu đề ra, nhất là trau dồi vốn từ vựng tiếng Pháp cơ bản đến nâng cao. 

Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy liên hệ với VFE hoặc bình luận ở dưới bài viết để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Chia sẻ:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm