Tin nổi bật
27 03.2021

CPGE – Khoá học Dự bị Đại học Pháp

Đã xem

Mục lục

Nhắc tới du học Pháp không thể không nhắc đến Grande école – hệ thống Trường lớn danh giá đào tạo đại học tại Pháp. Để vào Trường lớn, thí sinh được xét tuyển khắt khe hoặc phải trải qua thi tuyển. CPGE (Classes préparatoires aux grandes écoles) là khoá học dự bị đại học Pháp để vào học các Trường lớn tại Pháp. Với nhiều tên gọi khác nhau như “prépas”, “classes prépas”, CPGE kéo dài 2 năm (có thể kéo dài 3 năm) dạy trong những Trường THPT công hoặc tư. CPGE là chương trình được nhiều sinh viên du học Pháp lựa chọn.

I. CPGE LÀ GÌ? 

 • Là chương trình dự bị đại học Pháp kéo dài 2 năm (đôi khi kéo dài 3 năm) được giảng dạy tại các trường THPT. Cuối khoá, sinh viên phải trải qua kì thi quốc gia rất cạnh tranh để được nhận vào Trường lớn.
 • Chương trình học cường độ cao với khoảng 59 giờ học (bao gồm học trên lớp và tự học) mỗi tuần. Sinh viên học nâng cao các môn khoa học đã học ở bậc THPT và học đại cương giống 2 năm đầu đại học ở Việt Nam.
 • Mục tiêu của CPGE là chuẩn bị cho sinh viên tham gia thi tuyển vào Trường lớn nên không cấp bằng cuối khoá. Tuy nhiên, các môn học sẽ được tính ra tín chỉ ECTS theo chuẩn hệ thống tín chỉ đại học châu Âu. Nếu hoàn thành 2 năm CPGE (tương đương BAC+2), sinh viên sẽ tích luỹ đủ 120 tín chỉ, lượng tín chỉ này cho phép sinh viên có thể học tiếp lên Cử nhân năm 3 (Licence 3) tại trường đại học công lập với điều kiện chương trình học tương ứng.
 • 3 lĩnh vực đào tạo ở CPGE: Khoa học kỹ thuật, Khoa học xã hội, Kinh tế thương mại
 • Các trường tuyển sinh thông qua CPGE: trường kĩ sư, trường kinh doanh, trường nghệ thuật, 4 trường cao đẳng thú y, 4 trường sư phạm ENS, 4 trường quân sự, các viện chính trị.

II. ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH VÀO CPGE 

Để được dự tuyển chương trình CPGE, sinh viên cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Sinh viên phải có bằng Tốt nghiệp THPT (tương đương bằng Baccalauréat – Bằng Tú tài của Pháp). Đây là điều kiện không chỉ riêng với chương trình dự bị đại học Pháp CPGE mà với mọi sinh viên muốn du học Pháp hệ đại học.
 • Tiêu chí xét tuyển vào CPGE là dựa trên điểm học bạ từ lớp 10 tới lớp 12 và sự chuyên cần của học sinh.
 • Một vài trường sẽ kết hợp phỏng vấn và xem xét các hoạt động ngoại khoá khác của sinh viên. 

III. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA CPGE

Chương trình đào tạo của CPGE được phân theo 3 nhánh chính theo lĩnh vực đào tạo: Khoa học kỹ thuật, Khoa học xã hội, Kinh tế thương mại

1. KHOA HỌC KĨ THUẬT

CPGE nhánh khoa học kỹ thuật dành cho những sinh viên muốn thi vào trường kĩ sư, trường sư phạm, trường cao đẳng thú y hoặc trường quân đội.

Lộ trình học chi tiết:

Nhóm Năm nhất Năm hai
BCPST (sinh học, hoá học, vật lý, khoa học sự sống, khoa học Trái đất) BCPST1 BCPST2
MP2I (toán học, vật lý, kỹ sư, tin học) MP2I

– MPI (toán học, vật lý, tin học)

– MP (toán học, vật lý)

– PSI (vật lý, khoa học kĩ sư)

MPSI (toán học, vật lý, khoa học kĩ sư) MPSI

– MP (toán học, vật lý)

– PSI (vật lý, khoa học kĩ sư)

PCSI (vật lý, hoá học và khoa học kĩ sư) PCSI

– PC (vật lý, hoá học)

– PSI (vật lý, khoa học kĩ sư)

PTSI (vật lý, công nghệ và khoa học kĩ sư) PTSI

– PT (vật lý, công nghệ)

– PSI (vật lý, khoa học kĩ sư)

TB (công nghệ, sinh học) TB1 TB2
TPC (công nghệ, vật lý, hoá học) TPC1 TPC2
TSI (công nghệ, khoa học công nghiệp) TSI1 TSI2
ATS (Chương trình dự bị 1 năm, dành cho sinh viên tốt nghiệp BTS/DUT để thi vào trường lớn)

– Sinh học

– Kĩ sư xây dựng

– Kĩ sư điện tử, kĩ sư cơ khí

– Hoá học, kĩ sư quy trình

2. KHOA HỌC XÃ HỘI

CPGE nhánh khoa học xã hội bao gồm nhiều ngành nhưng văn chương, nghệ thuật. Các lớp CPGE này dành cho sinh viên muốn thi vào trường sư phạm, trường nghệ thuật,…

 • Dự bị văn chương: Năm nhất dự bị văn chương (Prépa Lettres), sinh viên được học tiếng Pháp, tâm lý học, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ). Vào năm hai, sinh viên sẽ học chương trình dự bị văn chương Ulm hoặc Lyon.

+ Dự bị văn chương Ulm: dành cho sinh viên định hướng thi vào ENS Paris-Ulm hoặc École nationale des chartes (PSL – Đại học nghiên cứu khoa học ngôn ngữ)

+ Dự bị văn chương Lyon: dành cho sinh viên định hướng thi vào ENS Lyon hoặc ENS Paris-Saclay

 • Dự bị văn chương và khoa học xã hội (LSS): sinh viên học toán, khoa học xã hội, lịch sử, văn học, tâm lý học,… Sinh viên học xong CPGE LSS có khả năng toán tốt và có thể thi lên các trường ENS, trường thương mại,…
 • Dự bị Saint-Cyr: sinh viên học trường này có định hướng thi vào 3 trường quân sự (Saint-Cyr, Aix-en-Provence, La Flèche)
 • Dự bị pháp điển: sinh viên học xong có định hướng thi vào trường PSL
 • Dự bị nghệ thuật và thiết kế: sinh viên được học thiết kế, ngoại ngữ, lịch sử và tư duy nghệ thuật. Kết thúc 2 năm, sinh viên thi vào khoa thiết kế trường ENS Paris-Saclay và ENS Cachan hoặc các trường lớn về nghệ thuật.

3. KINH TẾ THƯƠNG MẠI

CPGE kinh tế thương mại định hướng sinh viên thi vào các trường lớn về thương mại và các trường sư phạm Rennes và Paris-Saclay.

 • Dự bị ECG (Kinh tế thương mại phổ thông) dành cho sinh viên có bằng tốt nghiệp THPT loại phổ thông (Baccalauréat général), đây là loại bằng Tốt nghiệp THPT của sinh viên Việt Nam.
 • Dự bị ECT (Kinh tế thương mại công nghệ) dành cho sinh viên có bằng tốt nghiệp THPT ban Công nghệ (Baccalauréat technologique).
 • Dự bị D1 dành cho sinh viên định hướng học ở ENS Rennes (ngành luật, kinh tế, quản lý). Chương trình này giảng dạy sinh viên nhiều về luật (luật thương mại, luật công, luật dân sự), toán thống kê và ứng dụng.
 • Dự bị D2 dành cho sinh viên định hướng học ở ENS Paris-Saclay (ngành kinh tế, quản lý). Chương trình này chú trọng học toán-tin định ứng dụng trong khoa học nhân văn và xã hội.
 • Dự bị ATS Kinh tế-Quản lý: Chương trình dự bị 1 năm, dành cho sinh viên tốt nghiệp BTS/DUT để thi vào trường lớn về thương mại.

IV. CÁCH DỰ TUYỂN

 • Đối với các trường THPT công lập: không thu phí ghi danh và học phí. Đây là chính sách hỗ trợ rất tối ưu của Chính phủ Pháp dành cho sinh viên du học Pháp. Không chỉ CPGE, nhiều trường đại học công lập của Pháp cũng miễn phí học phí.
 • Tất cả sinh viên dự tuyển chương trình CPGE sẽ qua cổng tuyển sinh Parcoursup.
 • Thời hạn dự tuyển từ giữa tháng 1 tới giữa tháng 3 hàng năm. Các trường sẽ công bố kết quả vào khoảng giữa tháng 6, đầu tháng 7.

Xem thêm: Du học Pháp và những điều cần biết

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

06 02.2023

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

27 03.2021

Nếu bạn đang tìm một chương trình học chú trọng thực hành nhưng cũng vẫn giảng dạy lý thuyết để có cơ hội học lên bậc học cao hơn, thì học tại IUT là một lựa chọn vô cùng thích

22 12.2020

Được biết đến là nền giáo dục top 5 toàn cầu với hàng loạt chương trình đào tạo chất lượng và tiềm năng, nước Pháp đang trở thành lựa chọn du học số 1 của sinh viên nhiều nước, bao

04 03.2020

DELF-DALF là hai văn bằng ngôn ngữ chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp, bao gồm 7 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

08 11.2019

Rất nhiều các trang báo nổi tiếng đã công bố bảng xếp hạng về các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất trên khắp thế giới. Một số trường đại học hàng đầu của Pháp đã xuất sắc giành

12 04.2024

Nếu bạn là người yêu thích các lĩnh vực liên quan đến: tài chính, marketing, quản lý,… thì Trường Kinh doanh IÉSEG là một trong những sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Vậy hãy cùng VFE khám phá

10 04.2024

Nếu bạn đang tìm hiểu về trường đại học đào tạo ngành kinh doanh, cụ thể là các lĩnh vực như: marketing, truyền thông, quản lý,… thì Burgundy School of Business là một trong những sự lựa chọn phù hợp

04 04.2024

Để chính thức trở thành công dân Pháp, bạn cần trải qua buổi phỏng vấn xin nhập tịch. Tất nhiên, không dễ để bất cứ ai cũng có thể hoàn thành xuất sắc thủ tục mang tính bắt buộc này.

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm