Tin nổi bật
07 04.2021

Du học Pháp ngành mỹ phẩm

Đã xem

Mục lục

Pháp từ lâu đã là nước đi đầu về mỹ phẩm, thẩm mỹ và các kĩ thuật tiên tiến nhất về lĩnh vực này. Nhờ đó, chắc chắn ta có thể khẳng định chất lượng các chương trình du học Pháp ngành mỹ phẩm, thẩm mỹ. Thêm vào đó, bằng cấp có được khi học tại Pháp, kinh đô của thời trang, mỹ phẩm, chắc chắn có giá trị vô cùng và được công nhận trên thế giới.

I. NGÀNH THẨM MỸ, MỸ PHẨM

Hoá mỹ phẩm là ngành học nghiên cứu, chế tạo và sản xuất mỹ phẩm, dược liệu nói chung. Ngoài ra, sinh viên có thể học về kinh doanh để điều hành, quản lý những sản phẩm mỹ phẩm, các cơ sở thẩm mỹ. Pháp là nước đứng đầu thế giới về mỹ phẩm nên ngày càng nhiều sinh viên lựa chọn du học Pháp ngành mỹ phẩm, thẩm mỹ.

 

II. CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH THẨM MỸ, MỸ PHẨM TẠI PHÁP

1. CHỨNG CHỈ NĂNG LỰC CHUYÊN MÔN (CAP)

Chứng chỉ năng lực chuyên môn về thẩm mỹ, mỹ phẩm (CAP Esthétique, Cosmétique, Parfumerie) là chương trình đào tạo trong 2 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp THCS. Đây là bằng cấp tối thiểu nếu muốn làm việc trong các viện thẩm mỹ, cửa hiệu nước hoa hay salon làm tóc.

Chương trình này giúp học viên nắm vững những kỹ thuật chăm sóc thẩm mỹ (trang điểm, thẩm mỹ, chăm sóc cơ thể…) cũng như các hoạt động của một viện thẩm mỹ (tư vấn khách hàng, kĩ thuật bán sản phẩm, quy tắc vệ sinh an toàn, quản lý hàng…).

Chương trình có thể được đào tạo chính quy tại một trung tâm dạy nghề (CFA), trường THPT nghề hoặc trường chuyên về thẩm mỹ, mỹ phẩm. Với định hướng giúp sinh viên nhanh chóng đi làm nhất, CAP còn được dạy theo dạng vừa học vừa làm, học từ xa hay chương trình cho người đã đi làm.

Để dự tuyển chương trình CAP, thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp cho trường mình muốn học và phải phỏng vấn với hội đồng xét tuyển.

Xem thêm: Chứng chỉ năng lực chuyên môn CAP

2. CHỨNG CHỈ NGHỀ (BP – BREVET PROFESSIONNEL)

Sinh viên muốn học về thẩm mỹ, mỹ phẩm sẽ học BP Esthétique Cosmétique Parfumerie. Chương trình BP đào tạo trong 2 năm, tiếp nhận những sinh viên đã học CAP hoặc BEP (Brevet d’études professionnelles).

Bằng BP giúp sinh viên hoàn thiện và nâng cao kiến thức trong lĩnh vực mỹ phẩm. Đặc biệt, sinh viên được học thêm các môn về quản lý (quản trị nhân lực, kế toán…) để có khả năng điều hành một cơ sở thẩm mỹ.

3. BẰNG KĨ THUẬT VIÊN CAO CẤP (BTS)

Sinh viên học thẩm mỹ, mỹ phẩm sẽ học BTS Esthétique Cosmétique Parfumerie. Chương trình BTS đào tạo 3 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp THPT.

Bằng BTS có cấp độ đào tạo cao hơn BP và CAP. Theo Danh mục Chứng nhận Chuyên môn Quốc gia (RNCP), bằng BTS có trình độ III (tức BAC+2, 2 năm đào tạo đại học sau THPT), bằng BP có trình độ IV (tương đương bằng THPT), bằng CAP có trình độ V (thấp hơn bằng THPT).

Sinh viên căn cứ vào điều kiện và khả năng của bản thân để chọn chương trình phù hợp.

Xem thêm: Du học Pháp theo chương trình BTS

4. BẰNG CỬ NHÂN (BACHELOR COSMÉTIQUE)

Chương trình học 3 năm, tiếp nhận sinh viên đã tốt nghiệp THPT. Sinh viên có thể chọn chuyên ngành nghiên cứu, cải tiến mỹ phẩm, kĩ thuật tiếp thị, logistics và quản lý kho sản phẩm, quản lý hình ảnh thương hiệu…

Xem thêm: 6 bước cơ bản để chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

5. BẰNG CỬ NHÂN THỰC HÀNH (LICENCE PROFESSIONNELLE)

Chương trình đào tạo 1 năm, tiếp nhận sinh viên đã có trình độ BAC+2 (tức học 2 năm đại học sau khi tốt nghiệp THPT, tương đương với 2 năm Cử nhân, bằng BTS hay bằng DUT). Chương trình này không nghiên cứu nhiều mà chú trọng thực hành, sinh viên sau khi học có thể đi làm ngay lập tức.

6. BẰNG THẠC SĨ (MASTER EN COSMÉTIQUE)

Chương trình đào tạo trong 2 năm, tiếp nhận sinh viên đã có trình độ BAC+3 (tức 3 năm học sau tốt nghiệp THPT). Sinh viên sẽ được học các kĩ thuật khoa học tiên tiến trong mỹ phẩm và khoa học ứng dụng hoặc chọn ngành nghề kinh doanh liên quan đến kinh doanh sản phẩm. Sinh viên có thể học trong các trường chuyên ngành về mỹ phẩm, trường kinh doanh hoặc trường kĩ sư.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học công lập tại Pháp

III. CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI HỌC NGÀNH MỸ PHẨM

Nhờ bằng cấp giá trị do Pháp cấp, sinh viên sau khi du học Pháp ngành mỹ phẩm, thẩm mỹ có thể làm việc tại Pháp hoặc bất kì quốc gia nào với những nghề nghiệp vô cùng đa dạng:

 • Nghiên cứu, điều chế mỹ phẩm
 • Bác sĩ thẩm mỹ
 • Nhân viên kinh doanh mỹ phẩm
 • Trang điểm
 • Stylist
 • Quản lý spa thẩm mỹ
 • Nhà thiết kế nước hoa
 • Chuyên gia tư vấn mỹ phẩm
 • Nhà hoá-mỹ phẩm
 • hoặc các nghề nghiệp liên quan đến hệ thống phân phối mỹ phẩm như: Quản lý cửa hàng mỹ phẩm, Phụ trách dự án tiếp thị, Giám đốc sản xuất, Giám đốc thương hiệu…

Công nghiệp mỹ phẩm tại Pháp vô cùng phát triển. Năm 2015, ngành mỹ phẩm mang lại doanh thu 11,2 tỉ euro cho nước Pháp và tạo ra 55.000 việc làm trong nước liên quan trực tiếp đến mỹ phẩm. Nếu xét rộng hơn tất cả khía cạnh liên quan đến mỹ phẩm, có tới 170.000 việc làm cho ngành này mỗi năm.

Xem thêm: Học trang điểm tại Pháp – chọn ITM Paris!

IV. MỘT SỐ TRƯỜNG DẠY NGÀNH THẨM MỸ, MỸ PHẨM

 • ISIPCA Paris – Trường lớn về nghề mỹ phẩm và nước hoa
 • Đại học Le Havre
 • Đại học Paris Saclay
 • Đại học Montpellier
 • Đại học Aix Marseille
 • Đại học Tours
 • Đại học Lyon 1

Xem thêm: Du học Pháp trường ISIPCA

Xem thêm: Du học Pháp và những điều cần biết

[block id=”cuoibaiviet”]

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

08 02.2018

DELF – DALF là gì? Bằng DELF khác gì với bằng DALF? Cấu trúc bài thi, thang điểm, thời gian làm bài, cách thức đăng ký và lệ phí đăng ký thi DELF – DALF như thế nào? So với

25 09.2023

Các số đếm tiếng Pháp từ 1 tới 100 là bài học nền tảng để bạn có “chất liệu” phục vụ mục tiêu giao tiếp hay công việc. Trong bài viết này, hãy cùng VFE khám phá phương pháp để

19 09.2023

Chương trình dự bị tiếng nhằm giúp các bạn cải thiện trình độ ngôn ngữ để chuẩn bị bước vào học Đại học. Vậy, chi phí học dự bị tiếng Pháp có cao không? Lợi ích mà học dự bị

15 09.2023

Bạn đã biết cách đọc các con số trong tiếng Pháp rồi, nhưng chưa được chuẩn và tốt như mong muốn? Trong bài viết này, VFE sẽ chia sẻ chi tiết phiên âm số đếm tiếng Pháp từ 1 đến

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm