Tin nổi bật
03 07.2018

Muốn du học ngành Tài chính – Đừng nên bỏ lỡ Pháp

Đã xem

Mục lục

Du học Pháp ngành Tài chính hiện nay đang là mối quan tâm của rất nhiều du học sinh. Thuật ngữ tài chính dùng để chỉ cách các tổ chức, công ty sở hữu và đầu tư vốn. Tài chính có mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, ngân hàng, thị trường chứng khoán… Là nước có nền kinh tế đứng thứ 6 trên thế giới, nước Pháp luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên quốc tế tới du học ngành tài chính. Vậy, còn chờ gì mà không cùng VFE tìm hiểu về du học Pháp ngành tài chính qua bài viết dưới đây!

du-hoc-phap-nganh-tai-chinh
Du học Pháp ngành Tài chính, bạn cần biết gì?

I. DU HỌC PHÁP NGÀNH TÀI CHÍNH BẬC CỬ NHÂN (BAC+3)

Nếu bạn có dự định du học Pháp ngành tài chính với các chương trình dành cho Cử nhân, dưới đây là thông tin không nên bỏ qua: 

 • Tại các Trường đại học công lập: Bạn có thể đăng ký học chuyên ngành Tài chính vào năm thứ 3 Đại học sau khi hoàn thành hai năm đầu Đại học Khối Kinh tế – quản lý (Économie-Gestion) hoặc có bằng DUT, BTS, CPGE về Kinh tế/ Quản lý/ Tài chính. Hầu như các trường đại học công lập ở Pháp đều đào tạo khối ngành Kinh tế quản lý.

Hiện nay, 80% các trường đại học công lập ở Pháp đều được hỗ trợ tiền học phí từ chính phủ, sinh viên chỉ cần đóng phí ghi danh 170 euros/ năm (mức phí ghi danh này vẫn được áp dụng tại hơn 75 trường Đại học công của Pháp cho năm học 2019 – 2020).

 • Tại các Trường đại học tư thục: Tài chính cũng là một ngành mà hầu hết các trường tư trong khối kinh tế đều đào tạo. Nếu bạn mong muốn một môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại hoặc những học kỳ trao đổi tại nước ngoài thì trường tư sẽ là sự lựa chọn hợp lý của bạn.

Hầu hết các trường tư đều có hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, do đó theo học trường tư sẽ mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội thực tập hơn. Học phí ở các trường tư cũng vì vậy mà thường cao hơn so với các trường công, thường dao động trong khoảng 6 000 euros – 12 000 euros.

II. DU HỌC PHÁP NGÀNH TÀI CHÍNH BẬC THẠC SĨ (BAC+5) 

Để học lên bậc Thạc sĩ ngành Tài chính, sinh viên cần tốt nghiệp đại học ngành tài chính từ loại khá trở lên. Bên cạnh đó, có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính cũng là một lợi thế. Năm đầu tiên của Thạc sĩ Tài chính chủ yếu dành cho việc tiếp thu kiến thức chung, đến năm thứ hai chương trình học sẽ chuyên sâu nhiều hơn.

Trong hai năm, sinh viên sẽ học những môn học như: Kiểm toán và Kiểm toán theo luật định, Kiểm soát quản lý, Quản lý rủi ro ngân hàng, Kiến thức thị trường, nghiên cứu và mô phỏng, Quản lý dự án, Pháp lý – Thuế và Kỹ thuật tài chính… Trong 2 năm học Thạc sĩ, sinh viên sẽ phải thực tập ít nhất 6 tháng.

du-hoc-nganh-tai-chinh-tai-phap
Chương trình Thạc sĩ Tài chính tại Pháp

>>> XEM THÊM: Du học Pháp ngành Tài chính tại Toulouse School of Management

III. BTS (BREVET TECHNICIEN SUPÉRIEUR – BẰNG KĨ THUẬT VIÊN CAO CẤP)

Đây là chương trình học trong 02 năm, dành cho đối tượng đã tốt nghiệp THPT. Chương trình BTS được đào tạo tại các trường cấp 3 hoặc các trường chuyên biệt như Thương mại/ Quản lý/ Tài chính. Có 2 chương trình học BTS liên quan đến ngành Tài chính :

Thông thường sinh viên học BTS ngành tài chính sẽ hướng tới làm việc tại các ngân hàng, công ty bảo hiểm hoặc công ty quản lý. Sinh viên có thể đăng kí vào học hệ BTS qua hệ thống Parcoursup. Sau khi học xong BTS, sinh viên có thể học lấy bằng Cử nhân thực hành (Licence Professionnelle).

>>> XEM THÊM: Chương trình BTS tại Pháp và cách dự tuyển

IV. DUT (DIPLÔME UNIVERSITAIRE DE TECHNOLOGIE – BẰNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ)

Chương trình DUT được đào tạo tại các Viện công nghệ thuộc trường Đại học (IUT – Institut Universitaire de Technologie). Giống như BTS, chương trình DUT cũng học trong 2 năm, dành cho đối tượng đã có bằng tốt nghiệp THPT và có trình độ tiếng Pháp ít nhất là B2. Nếu chưa đủ trình độ tiếng Pháp, sinh viên có thể chọn học dự bị trước khi dự tuyển DUT. Sinh viên có thể đăng kí vào học hệ DUT qua hệ thống Parcoursup (nếu ở Pháp), và qua hệ thống Études en France của Campus France (nếu ở Việt Nam) hoặc nộp hồ sơ dự thi và xét tuyển trực tiếp qua hệ thống ADIUT.

Để học chuyên về DUT ngành Tài chính, sinh viên phải lựa chọn một trong các khóa học sau :

 • DUT Gestion des Entreprises et des Administrations, option gestion comptable et financière (DUT GEA GCF) : Bằng công nghệ Quản trị doanh nghiệp và Quản trị, chuyên ngành quản lý kế toán và tài chính.
 • DUT Gestion des Entreprises et des Administrations option gestion et management des organisations (DUT GEA GMO): Bằng công nghệ Quản trị doanh nghiệp và Quản trị, chuyên ngành quản lý các tổ chức.

Sau khi học xong DUT, sinh viên có thể nộp hồ sơ ứng tuyển để tiếp tục học lấy bằng Cử nhân thực hành (Licence Professionnelle) hoặc đi làm luôn.

>>> XEM THÊM: Học tại IUT – Chương trình học tối ưu cho du học sinh

V. MỘT SỐ TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH TÀI CHÍNH TẠI PHÁP 

1. BẬC CỬ NHÂN

 • Trường Đại học Công giáo Lille: ngành Kinh tế – Tài chính
 • Trường Đại học Paris Est Créteil Val de Marne : ngành Kinh tế – Quản lý chuyên ngành Kế toán, Kiểm soát và Kiểm toán (Licence Économie et Gestion parcours Comptabilité, Contrôle et Audit)
 • Trường Đại học Aix – Marseille: ngành Kinh tế – Quản lý chuyên ngành Kinh tế – Tài chính

>>> XEM THÊM: Danh sách các trường đại học công lập tại Pháp

2. BẬC THẠC SĨ

 • Trường Đại học Lyon 2 Lumière: ngành Tiền tệ, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm (Monnaie, Banque, Finance, Assurance)
 • Trường Đại học Rennes 1: ngành thạc sĩ Kinh tế và Quản lý hành chính công, chuyên ngành thạc sĩ quốc tế về Tài chính công (Master mention Économie et management publics, parcours International Master in Public Finance)
 • Trường HEC Paris: ngành Tài chính quốc tế (International Finance)
 • Trường SKEMA Business School: ngành Tài chính thị trường và Đầu tư (Financial Markets and Investments)
du-hoc-phap-nganh-tai-chinh-tai-truong-skema
SKEMA – Một trong những trường Tài chính top đầu ở Pháp

3. BẰNG KĨ THUẬT VIÊN CAO CẤP BTS

 • BTS ngành Ngân hàng, cố vấn khách hàng (BTS Banque, conseiller de clientèle): Trường THPT Victor Hugo (Marseille), Trường THPT dân lập Saint-Jean (Besançon), Trường THPT Montchapet (Dijon)…
 • BTS ngành Bảo hiểm (BTS Assurance): Trường trung cấp Saint-Vincent de Paul (Nice), Trường trung cấp Les Huisselets (Montbéliard), Trường THPT tư thục Rabelais (Montpellier)

4. BẰNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ DUT

DUT Quản lý hành chính doanh nghiệp, chuyên ngành Quản lý và Quản trị Tổ chức (Gestion des entreprises et des administrations option gestion et management des organisations) :

 • IUT Lyon 1 (cơ sở tại Bourg-en-Bresse) – Département GTE, GEA et informatique, trường Đại học Claude Bernard – Lyon 1 (Lyon)
 • IUT de Nice Côte d’Azur – cơ sở tại Nice, trường Đại học Côte d’Azur (Nice)
 • IUT d’Aix- Marseille- cơ sở tại Saint-Jérôme Marseille, trường Đại học Aix-Marseille (Marseille)
 • DUT Quản lý các doanh nghiệp và hành chính, chuyên ngành Quản lý kế toán và Tài chính (DUT Gestion des entreprises et des administrations option gestion comptable et financière) :
 • IUT de Troyes, Trường đại học Reims Champagne-Ardenne (Troyes)
 • IUT de Rodez, Trường đại học Toulouse I Capitole (Rodez)
 • IUT de Valence, Trường đại học Grenoble Alpes (Valence)

VI. CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU KHI DU HỌC NGÀNH TÀI CHÍNH

Ngành tài chính là một ngành có cơ hội việc làm rất cao với mức lương đáng mơ ước. Tài chính được thực hành nhiều trong các lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, kinh doanh… Những công việc mà bạn có thể làm sau khi theo học ngành Tài chính có thể kể đến : Chuyên viên phân tích tài chính, Môi giới bảo hiểm, Quản lý danh mục đầu tư, Thủ quỹ, Kế toán, Kiểm toán viên, v.v.

>>> XEM THÊM: Du học Pháp ngành Quản lý và Kinh tế quản lý 

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của VFE về du học Pháp ngành Tài chính. Mong rằng, bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc trang bị tốt nhất cho mục tiêu học tập cá nhân.

Nếu cần tư vấn hoặc giải đáp thêm, hãy nhớ liên hệ cho VFE để được hỗ trợ sớm nhất theo mẫu đăng ký dưới đây nhé!

Chia sẻ:

BÀI ĐỌC NHIỀU

Bài viết liên quan

27 11.2023

Tổng quan về sự kiện Chuỗi talkshow “Du học Pháp – Hướng đi mới sau tốt nghiệp THPT” là sự kiện thường niên được VFE – Vietnam France Exchange tổ chức với mong muốn mang đến những thông tin hữu

17 12.2021

Đạt chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được tất cả các

18 02.2020

Du học Pháp ngày càng trở nên phổ biến vì chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp mà nó mang lại, cộng với những trải nghiệm tuyệt vời mà chỉ có ở nước Pháp. Tuy nhiên, nhiều bạn

05 02.2018

Sở hữu một chứng chỉ tiếng Pháp là một yêu cầu bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn theo đuổi ước mơ du học Pháp. Bên cạnh DELF/DALF, TCF cũng là một chứng chỉ được TẤT

30 11.2023

Hiện nay, 2 loại chứng chỉ tiếng Pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là TCF và DELF-DALF. Tuy nhiên, đâu là những điểm khác nhau giữa TCF với DELF-DALF? Du học Pháp nên chọn thi chứng chỉ nào?

29 11.2023

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp, chắc hẳn việc ôn tập để ghi nhớ ngữ pháp tiếng Pháp là không thể bỏ qua. Có rất nhiều cách để ôn tập nhưng để tìm ra một phương pháp hiệu quả

29 11.2023

Để học tiếng Pháp lên trình độ B2, người học cần dành ra nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu bạn có một lộ trình phù hợp và hiệu quả cho việc học tiếng Pháp B2 thì quá

Đăng ký tư vấn

Bạn cần tư vấn về?

Học tiếng Pháp

Du học Pháp

Chương trình UNI-GATE VFE

Vấn đề khác

Talkshow Du học Pháp

DMCA.com Protection Status
Scroll to Top

Gõ từ khóa tìm kiếm